สนามข่าว 7 สี

ก.คลัง เตรียมเคาะจ่ายเงินเราไม่ทิ้งกันกลุ่มตกค้าง วันนี้!

กระทรวงการคลัง เร่งเสนอแนวทางเยียวยากลุ่มตกค้าง 1.7 ล้านคน ที่ลงทะเบียน "เราไม่ทิ้งกัน" ไม่สำเร็จ ขณะที่กลุ่มทายาทเกษตรกรที่เสียชีวิต กว่า 130,000 คน อาจมีสิทธิรับเงินเยียวยาเกษตรกรแทนได้

นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง หรือ สศค. ระบุว่า วันนี้ (4 มิ.ย.) ที่ประชุมคณะกรรมการมาตรการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 จะมีการเสนอให้กรรมการพิจารณาแจกเงิน 5,000 บาท เป็นเวลา 3 เดือน ให้กับกลุ่มที่ลงทะเบียน "เราไม่ทิ้งกัน" ไม่สำเร็จ จำนวน 1.7 ล้านคน ซึ่งหากอนุมัติ ก็จะต้องนำกลุ่มนี้มาคัดกรองคุณสมบัติตามเกณฑ์อีกครั้ง โดยไม่ใช่จะได้รับสิทธิหมดทุกคน เนื่องจากประชาชนกลุ่มนี้ยังไม่เคยผ่านการตรวจสอบสิทธิและเงื่อนไข รวมถึงต้องตรวจสอบให้ไม่ซ้ำซ้อนกับการช่วยเหลือจากมาตรการอื่น ๆ ด้วย

ทั้งนี้ ยังมีผู้ผ่านเกณฑ์ "เราไม่ทิ้งกัน" อีกกว่า 1.7 ล้านคน ที่ไม่แจ้งเลขที่บัญชีรับเงิน จึงขอให้รีบตรวจสอบ และเร่งแจ้งกับธนาคารกรุงไทย เพื่อที่จะได้จ่ายเงินให้ภายในเดือนมิถุนายนนี้ ไม่เช่นนั้นอาจถูกตัดสิทธิรับเงินเยียวยาได้

ส่วนความคืบหน้าการจ่ายเงินเยียวยาเกษตรกร ล่าสุด มีการเปิดเผยออกมาเบื้องต้นว่า อาจอนุญาตให้ทายาทของเกษตรกรผู้ผ่านสิทธิ ที่เสียชีวิตกว่า 1300,000 คน สามารถรับเงินเยียวแทนได้ โดยมีข้อกำหนดว่า จะต้องเป็นทายาทที่ทำการเกษตรแทนหัวหน้าครอบครัวที่เสียชีวิตไปแล้ว และไม่ซ้ำซ้อนกับการได้รับสิทธิจากมาตรการอื่น ๆ ของรัฐ

โดยขอให้เกษตรกรเร่งเข้าไปตรวจสอบสิทธิ และแจ้งเลขที่บัญชีรับโอนเงิน ผ่านเว็บไซต์ www.เยียวยาเกษตรกร.com และขอให้รีบยื่นอุทธรณ์ ซึ่งจะสิ้นสุดในวันที่ 5 มิถุนายนนี้แล้ว ส่วนเกษตรกรที่ไม่มีเอกสารสิทธิ์ ในวันนี้ (4 มิ.ย.) ที่ประชุมคณะอนุกรรมการกลั่นกรอง จะมีการพิจารณาเกษตรกรกลุ่มนี้ ว่าจะมีสิทธิได้รับเงินเยียวยาเกษตรกรด้วยหรือไม่