เช้านี้ที่หมอชิต

อู่ฮั่นลุยตรวจหาโควิด-19 แล้ว 10 ล้านคน พบผู้ติดเชื้อกว่า 300 คน

เช้านี้ที่หมอชิต - เมืองอู่ฮั่น ซึ่งเป็นต้นตอการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ลุยตรวจหาเชื้อชาวเมืองไปแล้วราว 10 ล้านคน พบผู้ติดเชื้อกว่า 300 คน

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขของเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน สวมใส่ชุดป้องกัน PPE อย่างแน่นหนา ลงพื้นที่ตรวจหาเชื้อโควิด-19 ให้กับประชาชนครั้งใหญ่ ที่ยืนรอต่อคิวยาว โดยถือเป็นการป้องกันการระบาดระลอกสอง

หลังจากที่ประชาชนชาวอู่อั่นผ่านช่วงวิกฤตโควิด-19 และกลับมาใช้ชีวิตตามปกติกว่า 1 เดือน มีรายงานพบชาวอู่ฮั่นกลับมาติดเชื้อเพิ่มอีก 5 คน จึงทำให้ทางการตัดสินใจลุยตรวจหาเชื้อในเชิงรุกให้กับประชาชนเกือบทั้งเมืองราว 10 ล้านคน โดยใช้เวลาเพียง 2 สัปดาห์ พบผู้ติดเชื้อกว่า 300 คน ซึ่งถือว่าเป็นสัดส่วนที่ต่ำมาก

ทางการอู่ฮั่น เปิดเผยว่า ใช้งบในการตรวจหาเชื้อครั้งนี้ประมาณ 140 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ โดยที่ประชาชนไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใด ๆ ซึ่งทางการอู่ฮั่นยังใช้มาตรการ ตรวจหาเชื้อแบบรวมตัวอย่าง คือ นำสารคัดหลั่งของประชาชนประมาณ 20 คน มารวมในหลอดเดียวกัน เพื่อตรวจหาเชื้อ หากหลอดใดมีผลออกมาเป็นบวก หรือเจอเชื้อโควิด-19 ก็จะตรวจหาเชื้อของคนกลุ่มนั้นทีละคนอีกครั้ง แต่ถ้าหากหลอดใดตรวจไม่พบเชื้อก็จะไม่เรียกมาตรวจอีก ซึ่งมาตรการนี้เหมาะสำหรับพื้นที่ที่มีผู้ติดเชื้อไม่สูงมาก จะช่วยให้ประหยัดเวลา และตรวจหาเชื้อกับคนได้จำนวนมาก