เจาะประเด็นข่าวค่ำ

สั่งสอบด่วน! คลิปผู้ป่วยไป รพ.ไม่พบหมอ - จนท.บอก ถ้าจะตายจริงจะโทรตามหมอให้

นี่เป็นเหตุการณ์ที่ผู้ใช้เฟซบุ๊กคนหนึ่งโพสต์เอาไว้ ขณะพาหลานชายอายุ 1 ขวบ ที่ไม่สบายไปหาหมอที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในจังหวัดหนองคาย แต่ไม่พบเจ้าหน้าที่ พบเพียงผู้ป่วยจำนวนหนึ่งที่มารอพบหมอและพยาบาลตั้งแต่เช้า กระทั่งมีเจ้าหน้าที่ชายคนหนึ่งในสภาพงัวเงีย ก่อนจะพูดทำนองว่า หากจะตายจริง ก็จะโทรตามหมอให้ สร้างความไม่พอใจให้กับผู้ป่วยที่อยู่ในเหตุการณ์จำนวนมาก เหตุเกิดเมื่อเช้าวานนี้ (3 มิ.ย.)

หลังคลิปนี้ถูกโพสต์ออกไปมีคนเข้ามาวิพากษ์วิจารณ์อย่างมาก ผู้สื่อข่าวของเราเดินทางไปพบกับหญิงอายุ 32 ปี ผู้โพสต์คลิป ซึ่งเป็นชาวตำบลนาทับไฮ อำเภอรัตนวาปี จังหวัดหนองคาย เปิดเผยว่า เมื่อวาน ( 3 มิ.ย.) เวลา 06.50 น. เธอพาหลานชายอายุ 1 ขวบที่ไม่สบายไปหาหมอที่โรงพยาบาล พอไปถึงก็ต้องแปลกใจ เพราะโรงพยาบาลเงียบผิดปกติ ไม่มีหมอ พยาบาล หรือเจ้าหน้าที่ประจำห้องบัตร จึงเดินถ่ายคลิปไปเรื่อย กระทั่งพบผู้ป่วยจำนวนหนึ่งมารออยู่ก่อนแล้ว

จากนั้นก็มีเจ้าหน้าที่ผู้ชายโผล่หน้ามาที่เคาน์เตอร์ในสภาพงัวเงีย พูดขึ้นว่าไม่รู้หรือยังไงว่า วันนี้เป็นวันหยุด ทำไมมากันตั้งแต่เช้า ยังไม่ถึงเวลาทำงาน ก่อนที่เธอจะตอบว่าหลานไม่สบาย สุดท้ายอีกฝ่ายก็พูดขึ้นว่า ถ้าจะตายจริง ก็โทรตามหมอให้ รู้สึกตกใจมาก

หลังจากหญิงคนดังกล่าวพูดคำนี้เสร็จ เหตุการณ์ก็เป็นตามคลิป คือเจ้าหน้าที่ตอบว่าถ้าจะตายจริงก็จะโทรตามหมอให้ เมื่อได้ยินแบบนี้ เธอเลยพาหลานชายไปหาหมอที่โรงพยาบาลโพนพิสัยที่อยู่ใกล้กัน แพทย์บอกว่าหลานชายลำไส้อักเสบ และเมื่อโพสต์คลิปออกไป ก็มีเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลเกิดเหตุมาพบที่บ้าน ขอโทษกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ล่าสุดวันนี้ (4 มิ.ย.) นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดหนองคาย เปิดเผยว่า ขณะนี้กำลังรอรายงานข้อเท็จจริงจากโรงพยาบาลรัตนวาปี ซึ่งเป็นโรงพยาบาลที่เกิดเรื่อง แต่ดูจากคลิปที่แชร์ออกไป น่าจะเป็นเรื่องของการสื่อสารผิดพลาด ปกติโรงพยาบาลจะมีเจ้าหน้าที่ทำงานทุกวัน ไม่เว้นวันหยุด เพียงแต่วันหยุดอาจจะมีคนน้อยกว่า แต่ห้องฉุกเฉินยังทำงานตลอด

นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดหนองคาย ฝากขอโทษประชาชนที่เกิดเรื่องเช่นนี้ขึ้น และจะใช้โอกาสนี้ปรับปรุงพัฒนางานบริการให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น