ข่าวภาคค่ำ

ศบค.เปิดเผย 12 กิจการที่จะได้คลายล็อกในระยะ 4

ศบค.เปิดเผยรายชื่อ 12 กิจการที่จะได้คลายล็อกในระยะ 4 มีกิจการความเสี่ยงสูงอยู่ด้วย อย่างเช่น สถานบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะ ส่วนสถานการณ์โควิด-19 วันนี้ พบผู้ติดเชื้อ 17 คน กลับจากตะวันออกกลาง

ผู้ติดเชื้อเดินทางกลับมาจากคูเวต 13 คน, กาตาร์ 2 คน และซาอุดีอาระเบีย 2 คน อยู่ในสถานที่กักตัวของรัฐ หรือ State Quarantine ที่กรุงเทพมหานคร สมุทรปราการ และสงขลา ส่วนใหญ่ไม่มีอาการ และเป็นการตรวจพบเชื้อในครั้งที่ 2

สรุปจำนวนผู้ติดเชื้อสะสมในไทย 3,101 คน รักษาหายกลับบ้านไปแล้วรวม 2,968 คน ยังรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 75 คน และวันนี้ไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม

ตัวเลขผู้ติดเชื้อของไทย 10 วันที่ผ่านมา ไม่พบการระบาดในประเทศ แต่ก็ยังวางใจไม่ได้ และต้องคงมาตรการตรวจสอบเข้มในกลุ่มคนไทย ที่เดินทางกลับจากต่างประเทศในวันนี้มาลง 3 เที่ยวบิน จากอินเดีย 2 เมือง คือ กรุงนิวเดลี กับนครมุมไบ และสหรัฐอเมริกา

ประเด็นสำคัญวันนี้ นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 หรือ ศบค. เผยกิจการหรือกิจกรรมที่จะผ่อนคลายในระยะที่ 4 มี 12 กลุ่มด้วยกัน ได้แก่ โรงเรียน และสถาบันการศึกษา สถานรับเลี้ยงเด็ก และสถานดูแลผู้สูงวัย ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษา ห้องประชุมที่มีการรวมกลุ่มคนมากกว่า 200 คนขึ้นไป การถ่ายทำรายการ ภาพยนตร์ และวิดีทัศน์ นอกจากนี้ยังมีอุทยานแห่งชาติ ชายหาด ชายทะเล สวนสนุก สวนน้ำ สนามเด็กเล่น ร้านเกม สนามกีฬา โรงยิม สถานออกกำลังกาย การจัดแสดงคอนเสิร์ต ดนตรี งานอีเวนต์ และการจัดแสดงสินค้า

นอกจากนี้ยังมีกิจการที่มีความเสี่ยงสูงกลุ่มสีแดงอย่าง สถานบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะ และสถานบริการ อาบอบนวด รวมอยู่ด้วย ศบค.จะได้เชิญผู้ประกอบการ ผู้เกี่ยวข้องในกิจการ หรือกิจกรรมในแต่ละประเภทมาหารือด้วยว่า จะมีมาตรการควบคุมและป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 อย่างไร