ห้องข่าวภาคเที่ยง

วิวาทะ เอ๋ ปารีณา - บุ๋ม ปนัดดา ลามสู่คดีหมิ่นประมาท

จากปมร้อนระหว่าง "เอ๋" ปารีณา ไกรคุปต์ สส.สาวสุดแซบจากเมืองโอ่งมังกรของพรรคพลังประชารัฐ กับพิธีกรและนักแสดงชื่อดัง "บุ๋ม ปนัดดา" ที่เริ่มต้นจากฝ่ายหลังเคลื่อนไหวให้แก้กฎหมายข่มขืน และเพิ่มโทษการคุกคามทางเพศ จนถูกแซะปมกฎหมายข่มขืนว่ามั่ว และมากสามี กระทั่งนำไปสู่การขู่ฟ้องหมิ่นประมาท และท้าลง สส.ให้ประชาชนตัดสินนั้น

ล่าสุด เอ๋ ปารีณาโพสต์ข้อความระบุว่า "ฟ้องมา ฟ้องกลับ อย่าคิดว่าแจ๋วอยู่คนเดียว เตรียมแจ้งความ บุ๋ม ปนัดดา หมิ่นประมาทโดยการโฆษณา พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ เอาเงินมอบให้นักเรียนยากจน แต่แต่งตัวเรียบร้อย วัดด่านทับตะโก รวมถึงยังท้าให้ลง สส.เขตเดียวกันด้วย

ย้อนดูกฎหมายเกี่ยวกับการคุกคามทางเพศที่ บุ๋ม ปนัดดา เรียกร้องให้มีการแก้ไขเพื่อเพิ่มโทษ พบว่าเมื่อวันที่ 27 พฤษภาคมปีที่แล้ว เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษาได้เผยแพร่ร่างพระราชบัญญัติแก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายอาญา (ฉบับที่ 27) มีเนื้อหาแก้ไขเกี่ยวกับความผิดทางเพศ โดยมีการเพิ่มโทษ และนิยามคำว่าข่มขืนกระทำชำเราใหม่ ต้องใช้อวัยวะเพศเท่านั้น อีกทั้งกำหนดบทลงโทษกรณีข่มขืน จำคุก 4 - 20 ปี และปรับตั้งแต่ 80,000 - 400,000 บาท แต่ถ้ากระทำผิดโดยมีอาวุธ โทษจำคุก 15 - 20 ปี และปรับตั้งแต่ 300,000 - 400,000 บาท เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม ในกฎหมายดังกล่าวยังไม่มีการเขียนชัดเจนเกี่ยวกับลักษณะการคุกคามทางเพศเอาไว้