เจาะประเด็นข่าวค่ำ

เปิดหาดบางแสนวันแรกคึกคัก ปรับโฉมท่องเที่ยวแบบ New Normal

บรรยากาศที่หาดบางแสนวันนี้ (5 มิ.ย.) เต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวจำนวนมากที่มาพักผ่อน และทำกิจกรรมต่างๆ ส่วนด้านนี้ก็จะเป็นร้านค้า เตียงผ้าใบซึ่งก็เปิดให้บริการตามปกติแล้ว แม้ว่าจะต้องปรับเปลี่ยนรูปแบบ เว้นระยะห่าง ทำตามมาตรการที่กำหนดเพื่อความปลอดภัย แต่ก็สร้างความดีใจให้กับบรรดาพ่อค้าแม่ค้า ที่ต้องหยุดขายมานานเกือบ 3 เดือน

แม้ว่าวันนี้หาดบางแสนจะกลับมาเปิดได้เต็มรูปแบบ แต่ก็มีเจ้าหน้าที่คุมเข้ม โดยเฉพาะผู้ให้บริการเตียงผ้าใบ ซึ่งเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวใช้เวลาในการนั่งพักผ่อน และรับประทานอาหาร โดยผู้ประกอบการต้องจัดที่นั่งเว้นระยะห่างระหว่างโต๊ะ โต๊ะละประมาณ 1 เมตร เพื่อลดความแออัดในพื้นที่ มีการตรวจวัดอุณหภูมิ และมีเจลแอลกอฮอล์ล้างมือไว้บริการให้นักท่องเที่ยว รวมถึงต้องบันทึกข้อมูลของนักท่องเที่ยว เพราะหากพบเป็นกลุ่มเสี่ยงจะได้ติดตามตัวได้ทันเวลา

โดยจากภาพมุมสูงจะเห็นได้ว่าที่หาดบางแสนมีการจัดพื้นที่อย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย แบ่งพื้นที่ชายหาด ออกเป็นสัดส่วน ทั้งส่วนของร้านค้าที่ตั้งแบบเว้นระยะห่าง พื้นที่วางเตียงผ้าใบ จุดให้เช่าห่วงยาง และพื้นที่ชายหาดที่ให้นักท่องเที่ยวได้ลงไปเล่นน้ำทะเลและทำกิจกรรมกัน

นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาจากกรุงเทพมหานคร บอกว่า วันนี้ตั้งใจพาครอบครัวเดินทางมาเที่ยวที่หาดบางแสนหลังทราบว่าเปิดอย่างเป็นทางการแล้ว โดยรีบมาก่อนเพราะกลัวว่าคนจะเยอะในวันหยุด รู้สึกดีใจที่หาดบางแสนกลับมาเปิดให้นักท่องเที่ยวได้มาเที่ยวชมและพักผ่อนอีกครั้ง

ส่วนบรรดาแม่ค้าพ่อค้า บอกว่า รู้สึกดีใจที่วันนี้ได้กลับมาขายของอีกครั้ง หลังจากต้องหยุดขาย และขาดรายได้มานานเกือบ 3 เดือน โดยต้องทำตามมาตรการที่วางไว้อย่างเคร่งครัด จัดระยะห่างระหว่างร้านค้ามากกว่าเดิม เตรียมแอลกอฮอล์ไว้ให้ลูกค้า และคอยเตือนหากลูกค้าไม่สวมหน้ากากอนามัย โดยตลอดทั้งวันก็มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเรื่อยๆ คาดว่าคนจะเยอะในวันพรุ่งนี้เนื่องจากเป็นวันหยุด

นายณรงค์ชัย คุณปลื้ม นายกเทศบาลเมืองแสนสุข เปิดเผยว่า ทางเทศบาลได้วางมาตรการในการรับมือกับนักท่องเที่ยว โดยจัดเจ้าหน้าที่คอยดูแลประจำจุดต่างๆ และจัดระเบียบให้กับผู้ประกอบการเว้นระยะห่างตามที่กำหนด และให้ใช้ช้อนกลาง ทำอาหารปรุงสุกเท่านั้น พร้อมขอความร่วมมือประชาชนให้สวมหน้ากากอนามัยด้วย ซึ่งจะมีการประกาศเสียงตามสายตลอดทุก 5-10 นาที

ส่วนเรื่องของการจราจร ได้กำหนดให้รถเข้ามาจอดริมถนนซ้อนคันได้ 2 เลน หากเต็มแล้วก็จะปิดการจราจรทางลงหาดเพื่อไม่ให้การจราจรหนาแน่นเกินไป

โดยในวันปกติหาดบางแสนจะเปิดเวลา 06.00 - 18.00 น. และวันเสาร์ - อาทิตย์จะเปิดตั้งแต่ 06.00 - 20.00 น. และปิดหาดทุกวันจันทร์

แม้ว่าวันนี้หาดบางแสนจะเปิดอย่างเป็นทางการแล้ว แต่ที่สำคัญ ที่นี่ก็ยังคงเน้นย้ำ ห้ามไม่ให้ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และไม่นำมาดื่มอย่างเด็ดขาด ขณะที่พบว่าในวันนี้พบว่ายังมีนักท่องเที่ยวบางส่วนที่ไม่สวมหน้ากากอนามัย ทำให้ทางนายกเทศมนตรีเมืองแสนสุขค่อนข้างเป็นกังวล โดยบอกว่าหากเสี่ยงเกินควบคุมก็อาจจะต้องสั่งปิดหาดอีกครั้ง