ข่าวภาคค่ำ

ฝนฟ้าอากาศ 5 มิ.ย.63

ทุกภาคทั่วไทยมีฝนฟ้าคะนอง และมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ติดตามในฝนฟ้าอากาศ 

เนื่องจากในช่วงนี้ ทั่วทุกภาคยังมีฝนตกต่อเนื่องและตกหนักบางแห่ง จากปัจจัยหย่อมความกดอากาศต่ำ ที่ปกคลุมอ่าวมะตะบัน ประกอบกับมีมรสุมประจำฤดู ที่ปกคลุมทะเลอันดามันและประเทศไทยมีกำลังแรงขึ้น ขอให้ประชาชนในพื้นที่ภาคเหนือ ภาคตะวันออก และภาคใต้ ต้องระวังอันตรายจากฝนที่ตกหนักและตกสะสม ซึ่งอาจเกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนคลื่นลมทะเลอันดามันและอ่าวไทยมีกำลังแรงขึ้น ช่วงวันที่ 7-10 มิถุนายนนี้ ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระวัง เรือเล็กต้องงดออกจากฝั่งในระยะนี้

ส่วนคุณภาพอากาศ ช่วงนี้ ส่วนใหญ่อยู่ในระดับดี ไม่ว่าจะเป็น ภาคเหนือ ที่เชียงใหม่ และลำปาง ภาคอีสาน ที่นครราชสีมา ภาคกลาง ที่กาญจนบุรี นครปฐม รวมถึงกรุงเทพมหานคร พื้นที่เหล่านี้เป็นสีเขียว ค่าฝุ่นละอองสะสมไม่เกิน 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ มีฝน 60% ของพื้นที่ ตกหนักได้ที่แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง น่าน พะเยา แพร่ และตาก

ภาคอีสาน มีฝน 40% ของพื้นที่ จะตกหนักแถวๆ จังหวัดเลย หนองบัวลำภู อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ ชัยภูมิ ขอนแก่น นครราชสีมา และบุรีรัมย์

ภาคกลาง มีฝน 60% ของพื้นที่ ส่วนมากตกที่พระนครศรีอยุธยา นครปฐม สุพรรณบุรีกาญจนบุรี ราชบุรี สมุทรสงคราม และสมุทรสาคร

ภาคตะวันออก ฝนเยอะ 70% ของพื้นที่ ตกหนักบางแห่ง ที่นครนายก ฉะเชิงเทราชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด ทะเลบริเวณที่มีฝนคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

ภาคใต้ ฝนเยอะเช่นกัน 60-70% ของพื้นที่ มีโอกาสเจอฝนได้ทุกจังหวัด ส่วนทะเลบริเวณที่มีฝน คลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง

พอฝนตกป่าเขาก็สดชื่นเขียวชะอุ่ม พืชพันธุ์พากันเบ่งบาน รวมถึงเห็ดเผาะด้วย

หลังฝนแรกตกลงมา ชาวบ้านในจังหวัดกาฬสินธุ์จำนวนมากพากันหยิบตะกร้า เสียม และมือเสือ เดินเข้าป่าไปขุดหาเห็ดเผาะที่ฝังอยู่ใต้ผิวดิน โดยเห็ดเผาะเป็นอาหารป่า ชาวบ้านนิยมนำไปทำอาหารได้หลายเมนู ที่สำคัญ คือเห็ดเผาะ จะเกิดเฉพาะช่วงต้นฤดูฝน หนึ่งปีมีครั้งเดียวเท่านั้น จึงถือเป็นของหายาก