สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

คิดราคาอย่างโหด! สาว 20 ร้องถูกแท็กซี่พาขึ้นรถ คิดราคาเหมาอัปราคาเท่าตัว

นางสาวภัทรสุดา ถาวร อายุ 20 ปี ร้องทุกข์กับทีมสนามข่าว 7 สี ว่า เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 3 มิถุนายนที่ผ่านมา เธอเดินทางมาจากจังหวัดสุโขทัย เพื่อกลับบ้านที่จังหวัดสมุทรปราการ โดยลงรถโดยสารที่สถานีขนส่งหมอชิต กรุงเทพฯมหานคร ทันทีที่ลงมาจากรถ มีกลุ่มชายฉกรรจ์ประมาณ 5-6 คนเข้ามาประชิดถามว่า “น้องจะไปไหน” เธอจึงตอบไปว่าต้องการหารถแท็กซี่กลับบ้าน ชายคนดังกล่าวก็บอกว่าจะหารถให้ พร้อมลากกระเป๋าให้เธอเดินตาม เมื่อไปถึงคิวรถแท็กซี่ ชายคนดังกล่าวยกกระเป๋าเธอใส่ในรถ แล้วให้เธอเข้าไปนั่ง จากนั้นก็ขอเก็บเงินค่าโดยสาร 650 บาท เธอจึงจ่ายไปจำนวน 700 บาท โดยไม่ทราบว่าปกติราคาเท่าไร เพราะไม่เคยเดินทางเพียงลำพัง และกลัวจะได้รับอันตราย จึงยอมจ่ายไป

จากนั้นมีชายอีกคนนำเงินทอนมาให้ 50 บาท พร้อมแนะนำตัวว่าเป็นเจ้าของรถ ส่วนคนที่พาเธอมาเป็นเพียงคนจัดหา ระหว่างที่กลับบ้านเธอได้โทรศัพท์บอกแม่ เล่าเรื่องราวทั้งหมดให้ฟัง แม่จึงขอคุยกับคนขับรถ เมื่อวางสายคนขับบอกกับตนว่า “จะมีปัญหาใช่ไหม” ก่อนจะคืนเงินให้ 50 บาท กระทั่งมาถึงบ้าน แม่ของหญิงอายุ 20 ปี ได้ถ่ายรูปรถแท็กซี่คันดังกล่าวไว้เป็นหลักฐาน ก่อนจะโพสต์เตือนภัยในเฟซบุ๊ก เพราะเชื่อว่าน่าจะทำเป็นขบวนการ และก่อเหตุกับผู้หญิงที่เดินทางมาจากต่างจังหวัดเพียงลำพัง จึงต้องการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าไปจัดระเบียง และแก้ปัญหานี้จะได้ไม่มีใครตกเป็นเหยื่อเพิ่มอีก

ทีมสนามข่าวตรวจสอบไปยังสำนักงานขนส่งจังหวัดสมุทรปราการ พบว่ารถแท็กซี่หมายเลขทะเบียนที่ผู้ร้องทุกข์ได้ถ่ายภาพไว้ เคยถูกร้องเรียนพฤติการณ์ในลักษณะนี้มาแล้ว 4 ครั้ง (รวมครั้งนี้เป็นครั้งที่ 5)  ซึ่งทางขนส่งเคยส่งหนังสือเชิญให้เจ้าของรถเดินทางมาเสียค่าปรับ แต่ยังไม่ได้รับการติดต่อ

ทั้งนี้การเรียกเก็บค่าโดยสารเกินกว่าที่กระทรวงกำหนด มีโทษปรับไม่เกิน 5,000 บาท