สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

เครือข่าย NGO ร้อง สธ. ดำเนินคดีกับเพจขายเหล้า-เบียร์ ส่งถึงบ้าน

เรื่องนี้ เครือข่ายเยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่ และเครือข่ายรณรงค์ป้องกันภัยแอลกอฮอล์ บอกว่ายอมไม่ได้ จึงเดินทางมายื่นหนังสือ ถึงนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ขอให้ออกกฎเกณฑ์ เกี่ยวกับการห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ทั้งในรูปแบบออนไลน์และเดลิเวอรี่ ตามมาตรา 30 พระราชบัญญัติควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ปี 2551 ที่ระบุว่า ห้ามทำการตลาดที่เป็นการส่งเสริมการขาย

ด้าน นายคำรณ ชูเดชา หนึ่งในเครือข่ายเฝ้าระวังธุรกิจสุรา เปิดเผยว่า ช่วงที่มีประกาศ พ.ร.ก. ฉุกเฉิน จากสถานการณ์โควิด-19 ทำให้ผู้ประกอบการเหล้า-เบียร์รายใหญ่ ใช้ช่องทางออนไลน์ เพื่อหลบเลี่ยงกฎหมาย ทำการตลาด จัดโพรโมชัน เครื่องดื่มเหล้า-เบียร์ ที่เป็นการโฆษณาทั้งทางตรงและทางอ้อม พร้อมเสริมบริการส่งถึงบ้าน ทำให้ไม่สามารถตรวจสอบได้ว่า ผู้ซื้อเป็นเยาวชนหรือไม่ 

ขณะที่ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้รับเรื่องร้องเรียน และรับปากว่าจะสั่งการหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ไปดำเนินการตรวจสอบเรื่องนี้ โดยกรมควบคุมโรคผู้รับเรื่องดูแลเรื่องนี้ เนื่องจากการโฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ผ่านช่องทางออนไลน์ ยังไม่ได้มีตัวบทกฎหมายที่เอาผิดได้ชัดเจน ซึ่งในวันที่ 22 มิถุนายนนี้ จะนำเรื่องดังกล่าว เข้าที่ประชุมคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์