รอบรั้วรอบโลก

สภาฯ มินนิแอโปลิสระงับการปฎิบัติงานของตำรวจ

สภาเมืองมินนิแอโปลิส รัฐมินนิโซตา ลงมติเห็นชอบคำสั่งงดเว้นการปฎิบัติงานของสำนักงานตำรวจประจำเมืองมินนิแอโปลิส เป็นการชั่วคราวแล้วในวันนี้ โดยนายจาค็อบ เฟรย์ นายกเทศมนตรีเมืองมินนิแอโปลิส กล่าวว่า สภาเมืองฯ ไม่ต้องการให้การตายของนายจอร์จ ฟลอยด์ ต้องสูญเปล่า

โดยคำสั่งงดเว้นการปฎิบัติงานครั้งนี้ ต้องรอการอนุมัติจากศาลรัฐมินนิโซตา อีกครั้งจึงจะมีผลบังคับใช้ ซึ่งจะมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยระบุการห้ามตำรวจล็อคคอผู้ต้องสงสัย นอกจากนี้ ตำรวจเมืองมินนิแอโปลิส ต้องได้รับอนุญาตจากหัวหน้าหน่วยตำรวจประจำเมืองก่อน จึงจะสามารถใช้อาวุธเพื่อควบคุมฝูงชนได้ เช่น กระสุนยาง หรือ ก๊าซน้ำตา เป็นต้น

โดยก่อนหน้านี้ สมาชิกสภาเมืองมินนิแอโปลิส คนหนึ่ง ระบุว่า สภาฯ อาจลงมติยุบหน่วยงานตำรวจของเมืองมินนิแอโปลิส และจะปรับเปลี่ยนรูปแบบการทำงานใหม่ ให้เป็นหน่วยบริการความปลอดภัยสาธารณะ ก่อนที่สภาเมืองฯ จะลงมติให้งดเว้นการปฎิบัติงานของสำนักงานตำรวจมินนิแอโปลิส ในที่สุด

ขณะเดียวกัน มีการรวมตัวประท้วงที่กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ซึ่งเป็นการประท้วงอย่างสงบเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา โดยผู้ประท้วงจะรวมตัวกันอีกครั้งในวันเสาร์นี้ ซึ่งคาดว่า จะเป็นการชุมนุมใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ของเมืองหลวงประเทศสหรัฐฯ

ส่วนกลุ่มเคลื่อนไหว ชีวิตคนดำก็มีค่า หรือ แบล็ค ไลฟ์ แมทเท่อร์ส ที่เมืองซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย ยืนยันจะเดินขบวนประท้วงต่อต้านการเหยียดสีผิวในวันเสาร์นี้ แม้ว่า ศาลสูงรัฐนิว เซาธ์ เวลส์ จะประกาศให้การชุมนุมดังกล่าว เป็นการกระทำที่ผิดกฏหมายก็ตาม