ข่าวภาคค่ำ

นายกฯ สั่ง ก.แรงงาน พร้อมส่งออกแรงงานหลังพ้นโควิด-19

มีข่าวดีจากรัฐบาล 2 เรื่อง ถึงพี่น้องเกษตรกรและแรงงาน หลังสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลาย รัฐเตรียมพร้อมส่งออกแรงงานคุณภาพ ขณะเดียวกันกำลังจะมีการพักชำระหนี้เกษตรกร สมาชิกกองทุนฟื้นฟูเป็นเวลา 1 ปี

นายกฯ สั่ง ก.แรงงาน พร้อมส่งออกแรงงานหลังพ้นโควิด-19
นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายกรัฐมนตรีสั่งการให้กระทรวงแรงงาน พร้อมรับมือและเดินหน้าฟื้นฟูประเทศ หลังสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคโควิด-19 คลี่คลาย โดยให้ประสานรับสมัครแรงงาน เตรียมความพร้อมฝึกทักษะ ส่งไปทำงานที่ต่างประเทศให้ใกล้เคียงเป้าหมาย 100,000 คน คาดมีรายได้เข้าประเทศกว่า 140,000 ล้านบาท

รัฐบาลเตรียมพักหนี้เกษตรกรสมาชิกกองทุนฟื้นฟู
นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาลเตรียมออกมาตรการพักหนี้เกษตรกรสมาชิกกองทุนฟื้นฟูฯ เป็นเวลา 1 ปี รวมถึงจะแก้ไข พ.ร.บ.กองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร ให้เข้าไปจัดการหนี้เกษตรกรที่มีบุคคลค้ำประกันได้ ซึ่งจะเกิดประโยชน์กับเกษตรกรเกือบ 400,000 ราย อีกทั้งจะเริ่มกระบวนการเจรจาปรับโครงสร้างหนี้เกษตรกร 44,000 ราย กับธนาคารรัฐ 4 แห่ง ให้ลดการชำระหนี้ ส่วนการเยียวยาเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากพิษโควิด-19 นั้น ได้โอนเงินงวดแรกเข้าบัญชีเกษตรกรแล้ว 7.1 ล้านราย รวม 35,000 ล้านบาท