สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : ไหลมอง หาปลาแม่น้ำโขง จ.หนองคาย

ช่วงนี้เป็นช่วงเริ่มเข้าฤดูฝน ทำให้การหาปลาได้ปลาเยอะขึ้น ว่าแต่จะใช้ภูมิปัญญาอะไรในการหาปลาในแม่น้ำโขง ติดตาม อนุวัตจัดให้ ลุยพร้อมทีมงานที่จังหวัดหนองคาย

อนุวัตจัดให้ วันนี้ จะพาคุณผู้ชมไปดูภูมิปัญญาชาวบ้าน ในการหาปลาในแม่น้ำโขง ที่บ้านพร้าวใต้ ตำบลหินโงม อำเภอเมือง จังหวัดหนองคาย

ไม่ใช่การตกปลา หรือยกยอแบบนี้

ได้น้อยและรอนานเกินไป เย็น ๆ ชาวบ้านจะพาผมไป ไหลมอง เป็นการหาปลาทางภาคอีสานในแม่น้ำโขง ชาวบ้านบอกว่า ช่วงนี้ปลากำลังติดดี หาได้ตลอดทั้งวัน ไปดูกันสิว่า ที่ว่าปลาติดดี จะเยอะขนาดไหน

ลุงหาปลาบอกว่า วิธีการไหลมอง ชาวบ้านจะไหลเรือไปตามแม่น้ำโขง เมื่อเจอจุดที่คิดว่าปลาน่าจะอยู่ ก็จะโยนตาข่ายซึ่งผูกติดกับแกลลอนน้ำมัน ลงไปในแม่น้ำโขง

ค่อย ๆ ปล่อยตาข่ายไปตามแม่น้ำโขง ให้มันไหลตามกระแสน้ำ ตาข่ายที่ปล่อยลงไปมีความลึกประมาณ 1 เมตรกว่า ๆ เท่านั้น แสดงว่าปลาที่ได้ เป็นปลาเกล็ดขาว จำพวกปลาตะเพียน

ปล่อยให้มอง หรือตาข่ายไหลไปไม่ถึง 5 นาที ลุงบอกว่า ได้เวลามาลุ้นว่า จะได้ปลามากน้อยขนาดไหน คุณผู้ชมไปลุ้นพร้อมกัน

โอ้โห ไม่น่าเชื่อ ปลาติดเยอะมาก เพียงแค่ครั้งเดียวได้ปลาไปเต็มกระป๋อง

ถ้าหาได้มาก ชาวบ้านจะนำไปขาย บางส่วนก็จะนำกลับไปประกอบอาหาร

เมนูปลาแม่น้ำโขง วันนี้ ทำได้หลากหลายเมนู แน่นอนเมนูโปรดของใครหลาย ๆ คน นั่นก็คือ ปลาแม่น้ำโขงทอด ล้างทำความสะอาด บั้งปลา ใส่เกลือ นำไปทอด ได้แล้วปลาทอดแม่น้ำโขง บางส่วนนำไปโรยเกลือแล้วน้ำไปย่าง นอกจากนี้ ยังนำไปทำลาบปลา เมนูที่ใครหลายคนโปรดปราน วันนี้ แค่เบา ๆ ออกกำลังกายกันก่อน พรุ่งนี้เราจะดำน้ำยิงปลาแม่น้ำโขง ที่ไหลแรง และอันตราย จะได้ปลาอะไรบ้าง ติดตามพรุ่งนี้