รอบรั้วรอบโลก

ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก ทะลุ 7 ล้านคน เสียชีวิตกว่า 4 แสนคน

ตัวเลขผู้ติดเชื้อโรคโควิด-19 ทั่วโลก พุ่งทะลุ 7 ล้านคนแล้ว ขณะที่ รัฐบาลบราซิลกำลังถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักถึงความโปร่งใส หลังลบข้อมูลรายงานสถานการณ์โรคโควิด-19 ออกจากเว็บไซต์กระทรวงสาธารณสุข

ตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก ล่าสุด เพิ่มขึ้นทะลุ 7 ล้านคนแล้ว เสียชีวิตกว่า 403,000 คน โดย บราซิล พบผู้ติดเชื้อรายใหม่พุ่งสูงกว่า 27,000 คน ใน 24 ชั่วโมง ทำให้มียอดผู้ติดเชื้อสะสมเป็นเกิน 677,000 คนแล้ว และเสียชีวิตกว่า 36,000 คน ขณะที่ สหรัฐอเมริกา มีผู้ติดเชื้อสะสมเกือบ 2 ล้านคนแล้ว และมียอดผู้เสียชีวิตอีกกว่า 112,000 คน

ขณะที่ ตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศแถบลาตินอเมริกา เพิ่มขึ้นเป็นเกือบ 1.2 ล้านคนแล้ว และมีผู้เสียชีวิตรวมมากกว่า 60,000 คน ซึ่งบราซิล นับเป็นประเทศที่พบการระบาดรุนแรงที่สุดในภูมิภาค ขณะเดียวกัน รัฐบาลของประธานาธิบดี ฌาอีร์ โบลโซนารู แห่งบราซิล กำลังถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก ถึงความไม่โปร่งใสในการรายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 หลังจากกระทรวงสาธารณสุขบราซิล ลบข้อมูลรายงานตัวเลขสถานการณ์โดยรวมทั่วประเทศออกจากเว็บไซต์ ตั้งแต่วันที่ 4 มิถุนายน ที่ผ่านมา ซึ่งตรงกับวันที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อในบราซิล พุ่งแซงอิตาลี และเลือกรายงานเฉพาะตัวเลขผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตในรอบวันเท่านั้น

สหภาพยุโรป หรือ อียู เปิดเผยว่า เตรียมเปิดพรมแดนรับนักท่องเที่ยว ในช่วงต้นเดือนกรกฎาคมนี้ ภายหลังหลายชาติสมาชิก อนุญาตให้นักท่องเที่ยวเดินทางเข้าประเทศได้ ขณะเดียวกัน มีรายงานว่า ขณะนี้มีนักท่องเที่ยวจากชาติยุโรปบางส่วนฝ่าฝืนข้อจำกัดด้านการท่องเที่ยวและการข้ามแดน ในการเดินทางเข้าไปเดินทางท่องเที่ยวยังประเทศอิตาลี ด้วยการเดินทางผ่านประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เพื่อหลีกเลี่ยงการกักกันโรค

ทางการกรุงมอสโก ของรัสเซีย ยกเว้นมาตรการเข้มงวดที่ห้ามให้มีการจัดงานขนาดใหญ่ ด้วยการอนุญาตให้จัดงานหนังสือแบบกลางแจ้ง บริเวณกลางจัตุรัสแดง โดยมีประชาชนเข้าร่วมงานหลายร้อยคน แต่ให้มีการรักษาระยะห่าง อาทิ การตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายบริเวณทางเข้างาน และการจัดเก้าอี้ให้เว้นระยะห่างอย่างน้อย 1 เมตร ทั้งนี้ รัสเซียยังคงมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มสูงต่อเนื่อง ล่าสุดมีตัวเลขผู้ติดเชื้อแล้วกว่า 467,000 คน เสียชีวิตอีกกว่า 5,800 คน