7 สีช่วยชาวบ้าน

ภานุรัจน์ฟอร์ไลฟ์ : หนุ่มอ้วนอมทุกข์ ป่วยทั้งครอบครัว จ.อยุธยา

ลงพื้นที่อำเภอเสนา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา พบหนุ่มคนหนึ่งน้ำหนักเกินร้อยกิโลกรัม ทุกข์ทรมานจากความเจ็บป่วย ซ้ำยังต้องเป็นเสาหลักหาเลี้ยงพ่อกับแม่ผู้บังเกิดเกล้า ขณะที่บ้านที่อาศัยอยู่ก็ทำท่าเหมือนจะโดนไล่ที่ ชีวิตตอนนี้กำลังมืดมนไร้ทางออก ติดตามใน ภานุรัจน์ฟอร์ไลฟ์

ความทุกข์ถาโถมลงกลางใจ เมื่อชีวิตของหนุ่มอายุ 34 ปีผู้นี้กำลังเผชิญมรสุม ตนเองเป็นเสาหลักของบ้านคนเดียว ต้องหาเลี้ยงพ่อ-แม่ที่ชราและต่างมีโรคประจำตัว แต่อุปสรรคใหญ่คือเรื่องสุขภาพของชายหนุ่ม ที่ทำท่าว่าจะหนักหน่วงกว่าพ่อและแม่ ด้วยน้ำหนักตัวที่มากเกิน 100 กิโลกรัม แม้แต่ขณะหลับยังทรมาน นอนราบไม่ได้ หายใจไม่ออก ต้องใช้วิธีนั่งหลับประคองตัวไปในแต่ละคืน

ซ้ำยังมีอาการของโรคเก๊า ปวดตามข้อ บางครั้งอาการกำเริบ ปวดหนัก ถึงขั้นเดินไม่ไหว

อย่าว่าแต่เดินไปไหนไกล ๆ แค่เดินขึ้นลงบ้านที่พื้นไม้เก่าผุ เพื่อไปเข้าห้องน้ำก็ยังน่าเป็นห่วง เอาจริง ๆ ก็ไม่รู้ว่าความทรมานของร่างกาย กับความทรุดโทรมของบ้านที่จะพังอยู่รอมร่อ อย่างไหนเป็นหนักกว่ากัน

แต่ถึงจะเจ็บปวดเพียงใด หนุ่มผู้นี้ก็พยายามฝืนสังขารไปทำงานที่โรงงานในจังหวัดสระบุรีให้ได้ กัดฟันทน ไม่ยอมหยุดงาน เพราะนั่นหมายถึงรายได้เลี้ยง 3 ปากท้อง

ขณะที่พ่อกับแม่ก็เป็นทุกข์ทั้งกาย-ใจ โรคภัยกล้ำกรายกันหลายโรค ความดัน เบาหวาน ไขมัน เรื้อรังกันมานาน แต่นั่นไม่ใช่สิ่งที่ทำให้เครียดที่สุด เพราะสำหรับหัวอกของพ่อกับแม่แล้ว เห็นลูกทุกข์ พ่อแม่ทุกข์ยิ่งกว่า หากแลกชีวิตกันได้ก็จะยอม

หากลูกเจ็บหนักไปสักคน พ่อแม่คงไร้ที่พึ่ง แม่รู้ดีลูกกัดฟันทรมานทุกวันนี้ เพราะตั้งใจทดแทนคุณบุพการี เผยสงสารลูกชาย กลัวพ่อกับแม่อด บางครั้งลูกไปทำงานเสบียงอาหารที่บ้านหมด ตายายก็มักจะกินข้าวกับพริกน้ำปลา

ท่ามกลางความยากไร้ กลับเหมือนเคราะห์ซ้ำกรรมซัดอีกระลอก เมื่อเจ้าของที่ดินที่เคยเมตตาให้อาศัยทุกวันนี้ ทำท่าอยากได้ที่ดินคืน ทั้งสามชีวิตกำลังมืดแปดด้าน ทุนรอนจะไปหาที่อาศัยใหม่ก็ไม่มี ไม่รู้จะหันไปพึ่งใคร ผู้เป็นลูกอึดอัดใจจนสุดกลั้น ถึงขั้นหลั่งน้ำตาลูกผู้ชาย ทั้งครอบครัวก็ทำได้แค่ปลอบใจกันเอง

ชะตาชีวิตทั้งสามจะเป็นอย่างไร ยังไม่มีใครล่วงรู้ รู้แต่เพียงวันนี้ผู้เป็นเสาหลักกำลังท้อแท้ใจ จนแทบจะไร้กำลังยืนหยัดสู้ต่อ

น้ำใจ...ยิ่งให้ยิ่งได้