สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : ดำน้ำยิงปลาแม่น้ำโขง จ.หนองคาย

อนุวัตจัดให้ วันนี้ จะพาคุณผู้ชมไปดำน้ำยิงปลาในแม่น้ำโขง ซึ่งอันตรายและน้ำไหลแรง แต่ก็คุ้มกับความเสี่ยง เพราะปลาน้ำโขงเนื้อหวานอร่อย ที่สำคัญตัวใหญ่ ติดตามใน อนุวัตจัดให้

เมื่อวาน พาคุณผู้ชมไปดูภูมิปัญญาของชาวบ้าน จังหวัดหนองคาย ในการไหลมอง หาปลาที่ลำน้ำโขง

ได้ปลาเยอะขนาดนี้ ปลาที่คุณผู้ชมเห็นเป็นปลาเกล็ดขาว แต่วันนี้ เราจะเปลี่ยนไปล่าปลาที่ใหญ่ขึ้นในลำน้ำโขง ขอเตือนว่าเป็นการดำน้ำยิงปลาที่เหนื่อยและเสี่ยงอันตรายมาก

กลุ่มดำน้ำยิงปลาโคราช และกลุ่มอีสาน สายคั่ว เตรียมอุปกรณ์แบบจัดเต็ม ทั้งปืนยิงปลา เว็ตสูตอย่างหนา ฟิน หน้ากาก แกลลอนน้ำมันสำหรับช่วยผยุงตัว ตะกั่ว สาเหตุที่ต้องใส่ชุดดำน้ำ เพราะเห็นอากาศร้อน ๆ แบบนี้ แต่น้ำในลำน้ำโขงจะเย็นและหนาวมาก การดำหรือแช่น้ำเป็นเวลานานอาจเป็นอันตรายได้ ส่วนช่อง 7HD ของเรา นอกจาก อนุวัตจัดให้ แล้ว มี น้อย ผู้ช่วย ลงกับเขาด้วย ส่วน ประกิต และ แมน ช่างภาพ นั่งเรืออีกลำประกบไป เมื่อพร้อมกันแล้ว ลุยเลย

เป็นการดำน้ำยิงปลาใต้กระชัง จุดแรก ทดลองก่อนว่าน้ำใสหรือเปล่า รวมทั้งทดลองความลึกของน้ำว่าเป็นยังไง

น้ำไม่ค่อยใส แต่นักดำน้ำบอกว่าพอมองเห็น แต่เรื่องของความเย็น บอกเลยว่าเย็นมาก

แค่ทดลอง แต่ปรากฏว่า ได้ปลาเกล็ดขาวตัวใหญ่มาแล้ว

การดำน้ำในลำน้ำโขง ต้องค่อย ๆ ดำเลาะไปตามกระชังปลา ระดับความลึกจะอยู่ที่ 6-8 เมตร ลองดำดู

ความอึดผมไม่ถึง แต่ละคนเริ่มที่กระจายกันออกล่าปลากันแล้ว

ขอเตือนว่า การดำน้ำยิงปลาต้องดำห่างกันมาก และมองหาเพื่อนว่าดำอยู่จุดไหน จะได้ไม่เกิดอันตราย แต่ละคนเริ่มที่จะล่องไปตามแม่น้ำโขง ค่อย ๆ เลาะไปตามกระชังปลา อย่าดำออกไปด้านนอกมาก เพราะอาจถูกกระแสน้ำพัดออกไปกลางลำน้ำโขงได้

แต่ละคนตอนนี้เริ่มแสดงฝีมือ ดำน้ำลงไปใต้น้ำ ทั้งอึด ทั้งถึก ทั้งทน สุดยอดจริง ๆ

ไม่ถึง 20 นาที ปลาตัวที่ 2 ก็ถูกยิงขึ้นมา

เป็นปลากาตัวใหญ่ แต่ปลาที่เหล่านักดำน้ำใต้น้ำแห่งลุ่มน้ำโขงต้องการ ก็คือ ปลากดคังตัวใหญ่ ยังไม่ขึ้นมาเลย เนื่องจากมันจะหลบอยู่ใต้น้ำลึกระดับผิวดิน หรือหลบอยู่ตามซอกหิน ต้องใช้ความอึดอย่างมากกว่าจะได้มัน แต่โชคและฝีมือของพวกพี่ ๆ เขาก็ทำให้ทุกคนตื่นเต้น เมื่อทีมนักยิงปลาใต้น้ำส่งสัญญาณบอกว่า เจอปลากดคังใต้น้ำตัวใหญ่ พี่ ๆ ไม่รอช้า ดำลงไป เสียงปืนดังใต้น้ำ แล้วก็ได้ปลากดคังขึ้นมา

ผมดำลงไป ไม่เชื่อสายตา เพราะปลากดคังที่อยู่ตรงหน้าตัวใหญ่มาก สมแล้วที่เป็นปลาแห่งลุ่มน้ำโขง ภารกิจวันนี้ของเราสมใจแล้ว

สุดยอดมากจริง ๆ ตัวใหญ่มาก ปลากดคังถือเป็นปลาเนื้อดี อร่อยหวาน ยิ่งเป็นปลาจากลำน้ำโขงแล้ว เนื้อจะแน่น ชาวบ้านนิยมนำมาทำอาหารหลากหลายเมนู วันนี้ปลาที่ได้ นอกจากนำมาทำลาบแล้ว ยังนำมาแล่บาง ๆ เพื่อทำจิ้มจุ่ม น้ำจิ้มแซ่บ ๆ ด้วย