เจาะประเด็นข่าวค่ำ

หนีไม่รอด! จับชาวต่างชาติพร้อมหญิงไทย ลักลอบขนยาเสพติดเข้าประเทศญี่ปุ่น

เป็นภาพขณะที่ตำรวจชุดปราบปรามยาเสพติดบุกเข้าจับกุมนางสาวนัฐณิชา ชนะอาภาสกุล ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา ข้อหามียาเสพติดประเภทที่1ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งการบุกเข้ารวบตัวครั้งนี้ สืบเนื่องมาจากที่ทางการญี่ปุ่น ได้จับหญิงไทยที่ลักลอบซุกซ่อนยาเสพติดเข้าประเทศญี่ปุ่นได้ก่อนหน้านี้ จึงประสานงานมายังกองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด ซึ่งเมื่อตรวจสอบพบว่า หญิงที่ถูกจับได้เป็นหนึ่งในขบวนการลักลอบขนยาเสพติดข้ามชาติ เพื่อนำส่งต่อให้กับกลุ่มแอฟริกันที่อยู่ในประเทศญี่ปุ่น โดยมีนายแฟรงค์ และนายฟรายเดย์ชาวแอฟริกันที่อยู่ในประเทศไทยเป็นตัวการใหญ่ในการจัดหายาเสพติดและสั่งการ

ต่อมาตำรวจสามารถจับกุมนายฟรายเดย์และหญิงไทยได้อีก 1 คน ขณะกำลังลักลอบนำไอซ์ไปส่งยังประเทศญี่ปุ่น จากการตรวจสอบพฤติการณ์ผู้ต้องหา พบว่าจะมีการนำยาเสพติดจากยุโรปซึ่งมีราคาถูก มาลักลอบจำหน่ายในประเทศไทยโดยเฉพาะกลุ่มนักท่องเที่ยวในสถานบันเทิง และกลุ่มวัยรุ่น จากนั้นก็จะจัดยาเสพติดประเภทไอซ์ส่งออกไปยังประเทศญี่ปุ่น โดยใช้หญิงไทยเป็นผู้ลำเลียง

จากเหตุการณ์นี้ ตำรวจขยายผลปิดล้อมตรวจค้นเป้าหมายผู้ค้ายาเสพติด 19 เป้าหมาย สามารถจับกุมผู้ร่วมขบวนการได้เพิ่มอีกถึง 10 คน