เจาะประเด็นข่าวค่ำ

เล็งชงแพ็กเกจ “เที่ยวปันสุข” ลงทะเบียนซื้อบัตรกำนัลเที่ยวข้ามจังหวัด ให้ ศบค.พิจารณา 12 มิ.ย.นี้

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวถึง แผนกระตุ้นการท่องเที่ยวของประเทศ ด้วยแพ็กเกจ “เที่ยวปันสุข” ที่จะเปิดให้ประชาชนอายุ 18 ปีขึ้นไป ลงทะเบียนรับสิทธิซื้อบัตรกำนัล เพื่อใช้เป็นค่าห้องพักในการท่องเที่ยวข้ามจังหวัด เบื้องต้นคาดว่าจะมีจำนวน 4,000,000 คน โดยแพ็กเกจนี้จะต้องให้ที่ประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 หรือ ศบค. พิจารณาในวันศุกร์นี้ (12 มิ.ย.63) ก่อน

ส่วนการพิจารณาเรื่องการเปิดระเบียงท่องเที่ยว หรือ Travel Bubble เพื่อให้เริ่มมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาในประเทศไทยนั้น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา บอกว่า ต้องรอให้นายกรัฐมนตรีพิจารณา

ขณะที่ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข บอกว่า ได้นำรายละเอียดของ Travel Bubble มารายงานในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีวันนี้ (9 มิ.ย.63) ด้วย

ด้าน นายยุทธชัย สุนทรรัตนเวช รองประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย บอกว่า ภาคธุรกิจท่องเที่ยวได้นำเสนอแพ็กเกจเพื่อร่วมกระตุ้นการท่องเที่ยวภายในประเทศ ช่วงเดือนกรกฎาคม ถึง ตุลาคมนี้ โดยคาดว่าภาครัฐน่าจะมีแพ็กเกจเที่ยวฟรี เพื่อบุคลากรทางการแพทย์ที่ทำงานหนักในช่วงรับมือโควิด-19 สำหรับกลุ่มอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน หรือ อสม. และเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล จำนวน 1,200,000 คนก่อน ซึ่งเอกชนได้เสนอให้ใช้บริการผ่านบริษัทนำเที่ยวจำนวน 40,000 รถบัส แบ่งเป็นรถบัสละประมาณ 30 คน โดยได้เสนอให้ภาครัฐพิจารณา 2 แพ็กเกจ คือ แพ็กเกจ 2 วัน 1 คืน ราคา 2,500 บาทต่อคน และแพ็กเกจ 3 วัน 2 คืน ราคา 3,500 บาทต่อคน