เช้านี้ที่หมอชิต

คลังปัดแจกเงินเที่ยว 3,000 บาท เล็งให้เงินคืนกระตุ้นท่องเที่ยวในประเทศ

เช้านี้ที่หมอชิต - หลังผู้ช่วยโฆษก ศบค. บอกว่า กระทรวงการคลังเตรียมแจกเงินให้คนไทยเที่ยวไทย คนละ 3,000 บาท เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวภายในประเทศ ล่าสุด ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ยืนยันแล้วว่า ไม่เคยพูดว่าจะมีการแจกเงินให้เที่ยว แต่ยอมรับว่ามีการพิจารณาเรื่องการให้เงินคืนสำหรับการท่องเที่ยว

นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ยืนยันว่า ไม่เคยพูดว่าจะมีการแจกเงิน 3,000 บาท เพื่อให้เป็นค่าใช้จ่ายท่องเที่ยวในช่วงเดือนกรกฎาคม ซึ่งเรื่องนี้เป็นข้อเสนอของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือ ททท. ไม่ใช่ข้อเสนอของกระทรวงการคลัง โดยตอนนี้ยังไม่ได้ข้อสรุป ต้องหารือกันอีก เบื้องต้นจะต้องสรุปแนวทางให้ได้ภายในสัปดาห์นี้ เพื่อเสนอให้คณะกรรมการกลั่นกรองการใช้เงินกู้ตาม พ.ร.ก.กู้เงิน 1 ล้านล้านบาท พิจารณาวงเงินงบประมาณ เบื้องต้นที่หารือกัน อาจจะมากกว่า 10,000 ล้านบาท

แนวทางในการกระตุ้นการท่องเที่ยวที่คาดว่าน่าจะทำได้เป็นอันดับแรก คือ การส่งเสริมให้บุคลากรทางการแพทย์ และ อสม. ได้เดินทางท่องเที่ยว ส่วนเรื่องการแจกเงิน หรือการแจกบัตรกำนัล เป็นอีกข้อเสนอหนึ่งของ ททท. ซึ่งตอนนี้ยังไม่มีข้อสรุป เพราะต้องพิจารณาอย่างรอบคอบว่า แต่ละแนวทางมีข้อดี ข้อเสียอย่างไร โดยจะต้องให้คุ้มค่า และเป็นไปตามเป้าหมาย คือ การกระตุ้นให้เกิดการท่องเที่ยวภายในประเทศอย่างแท้จริง

พร้อมยอมรับว่า กระทรวงการคลังอยู่ระหว่างการพิจารณานำแนวทางของมาตรการแคชแบ็ก หรือให้เงินคืน มาใช้ในการกระตุ้นการท่องเที่ยว โดยเมื่อมีการไปเที่ยวและมีค่าใช้จ่ายเกิดขึ้นจากการท่องเที่ยว รัฐบาลก็จะจ่ายเงินกลับคืนให้ประชาชนทันที ซึ่งแนวทางนี้น่าจะได้ผลดีมากกว่า ส่วนรายละเอียดว่าจะให้เงินคืนเท่าไหร่อยู่ระหว่างการพิจารณา โดยทั้งหมดจะต้องเร่งสรุปออกมาเป็นแพ็กเกจเดียว เพื่อเสนอคณะกรรมการกลั่นกรองฯ และให้คณะรัฐมนตรีพิจารณาต่อไป