7 สีช่วยชาวบ้าน

เรียกร้องแก้ไขทางลอดใต้ทางรถไฟ แคบและอันตราย จ.ประจวบคีรีขันธ์

ทางลอดใต้ทางรถไฟทางคู่ที่อำเภอสามร้อยยอด จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ คับแคบเกินไป ชาวบ้านอยากให้การรถไฟแห่งประเทศไทย ช่วยมาตรวจสอบแก้ไขให้ด้วย

ชาวบ้านหมู่ 4 ตำบลศาลาลัย อำเภอสามร้อยยอด จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ นำผู้สื่อข่าวไปตรวจสอบจุดตัดทางรถไฟ ซอยเทศบาลไร่เก่า 26 ซึ่งเป็นจุดก่อสร้างโครงการรถไฟทางคู่ และมีการสร้างทางลอดใต้ทางรถไฟ เพื่อเตรียมเปิดใช้แทนจุดตัดรถไฟเดิม โดย นายชาคริต ทรัพย์เจริญกุล ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 4 ตำบลศาลาลัย เปิดเผยว่า ทางลอดดังกล่าว สูง 2 เมตร 20 เซนติเมตร กว้างช่องละ 2 เมตร ซึ่งเล็กและแคบเกินไป เพราะชาวบ้านในพื้นที่ส่วนใหญ่ทำสวนปาล์ม เลี้ยงกุ้ง และทำฟาร์มจระเข้ ต้องใช้รถบรรทุกขนาดใหญ่ในการขนส่ง แต่จากขนาดของทางลอด ทำให้รถบรรทุกไม่สามารถใช้เส้นทางได้ ต้องอ้อมไปใช้เส้นทางอื่นที่ไกลออกไปหลายกิโลเมตร เป็นการเพิ่มค่าใช้จ่าย และเสียเวลาในการเดินทาง

แม้ก่อนหน้านี้ การรถไฟแห่งประเทศไทย จะประชุมรับฟังความคิดเห็น ซึ่งชาวบ้านได้เสนอให้ขยายทางลอดสูงอย่างน้อย 3 เมตร 80 เซนติเมตร กว้างประมาณ 4 เมตร ซึ่งทางการรถไฟฯ ก็รับปากว่าจะปรับแก้แบบให้ แต่เมื่อเริ่มก่อสร้างขนาดของทางลอดก็ยังเท่าเดิม ซึ่งทำให้ชาวบ้านหลายคนเข้าใจว่าเป็นการสร้างทางระบายน้ำไม่ใช่ทางลอดสำหรับรถยนต์

หลังเกิดปัญหาก็ได้ร้องเรียนไปยังการรถไฟแห่งประเทศไทย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหลายครั้ง แต่ก็ยังไม่ได้รับคำตอบ หรือมีการแก้ไขใด ๆ และตอนนี้การก่อสร้างทางลอดก็ใกล้จะแล้วเสร็จ จึงอยากเรียกร้องให้การรถไฟแห่งประเทศไทย เข้ามาตรวจสอบและหาแนวทางแก้ปัญหาให้กับชาวบ้านต่อไปด้วย