7 สีช่วยชาวบ้าน

ชาวบ้านดงสีโท จ.อำนาจเจริญ ร้องเรียนตรวจสอบการจัดซื้อปุ๋ย ไม่ตรงตามมติร่วมกัน

กลุ่มเกษตรกรที่จังหวัดอำนาจเจริญ ถึงกับงง หลังคณะกรรมการหมู่บ้านจัดซื้อปุ๋ยด้วยงบภาครัฐไม่ตรงตามที่มีมติร่วมกัน แถมยังนำปุ๋ยมากองขวางหน้าบ้านคนที่ทักท้วงด้วย                                                                

กลุ่มชาวบ้าน บ้านดงสีโท หมู่ 7 ตำบลหนองมะแซว อำเภอเมืองอำนาจเจริญ จังหวัดอำนาจเจริญ เปิดใจกับผู้สื่อข่าว 7 สีช่วยชาวบ้าน หลังเข้าพบ นายสุธี ทองแย้ม ผู้ว่าราชการจังหวัดอำนาจเจริญ เพื่อยื่นหนังสือร้องเรียนให้ตรวจสอบกรณีการซื้อปุ๋ยเพื่อแจกจ่ายเกษตรกรในพื้นที่ว่า ชาวบ้านในหมู่บ้านดงสีโท ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพเกษตรกร ทุกปีที่ผ่านมาได้รับงบประมาณจากกองทุนหมู่บ้านตามนโยบายของรัฐบาล เพื่อนำไปจัดซื้อวัสดุอุปกรณ์ด้านการเกษตร ปีนี้ได้รับเงินมาจำนวน 200,000 บาท และชาวบ้านมีมติร่วมกันว่า ให้คณะกรรมการหมู่บ้านนำเงินไปจัดซื้อปุ๋ยคุณภาพดีโดยมีการตกลงเลือกชนิดของปุ๋ยกันเรียบร้อย

แต่ปรากฏว่า ทางคณะกรรมการได้ไปตกลงซื้อปุ๋ยกับบริษัทขายปุ๋ยแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นปุ๋ยที่ไม่ตรงตามที่ชาวบ้านมีมติร่วมกันไว้ และเมื่อนำมาเปรียบเทียบราคาการจัดซื้อก็พบว่าไม่สมเหตุสมผล ทางชาวบ้านจึงทักท้วงขอให้แก้ไข แต่ทางคณะกรรมการก็ยังดึงดันและได้ขนถุงปุ๋ยไปกองไว้ที่หน้าบ้านของคนที่ร้องทักท้วงด้วย ซึ่งกลุ่มเกษตรกรบอกว่า  หากคณะกรรมการหมู่บ้านยอมฟังเสียงชาวบ้านเรื่องก็คงไม่บานปลายแบบนี้ ตอนนี้ชาวบ้านบ้านดงสีโท จึงต้องการให้มีการตรวจสอบการจัดซื้อปุ๋ยดังกล่าวต่อไป