สนามข่าว 7 สี

ศบค.เตรียมพิจารณาคลายล็อกเฟส 4 คาดเริ่ม 15 มิ.ย.นี้

เมื่อวาน โฆษก ศบค. เปิดเผยว่า จะมีกิจกรรมและกิจการหลายประเภท ที่จะได้รับการคลายล็อกในเฟส 4 โดยเฉพาะสายดื่ม ที่จะสามารถนั่งดื่มแอลกอฮอล์ที่ร้านได้แล้ว โดยจะเสนอให้เริ่มคลายล็อกในวันที่ 15 มิถุนายนนี้ ซึ่งจะเสนอให้ที่ประชุมใหญ่ ศบค. พิจารณาวันพรุ่งนี้ (12 มิ.ย.)

กลุ่มแรกจะเป็นกลุ่มที่ได้รับการผ่อนปรนให้ใช้อาคารสถานที่ของโรงเรียน สถาบันการศึกษาได้ นั่นหมายความว่า โรงเรียน สถาบันการศึกษา โรงเรียนนานาชาติ สถาบันกวดวิชา เปิดทำการเรียนการสอนได้ ในวันที่ 15 มิถุนายนนี้ รวมทั้งหน่วยงานราชการ สามารถจัดอบรมสัมมนาในหลักสูตรที่หน่วยงานจัดขึ้นได้ แต่ต้องเว้นระยะห่างระหว่างกันอย่างน้อย 5 ตารางเมตร

กลุ่มที่ 2 กิจกรรมด้านเศรษฐกิจและการดำเนินชีวิต โดยอนุญาตให้ ภัตตาคาร สวนอาหาร ร้านอาหาร โรงแรม ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ และสามารถนั่งดื่มในร้านได้แล้ว แต่ต้องเป็นไปตามกฎหมายกำหนด คือ ผู้ให้บริการสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา ดูแลความสะอาดสถานที่ กำจัดขยะ มีจุดบริการล้างมือ การเว้นระยะห่าง

และแม้จะสามารถนั่งดื่มที่ร้านได้ แต่ต้องไม่มีกิจกรรมส่งเสริมการขาย เช่น สาวเชียร์เบียร์ เพราะไม่ต้องการให้ใกล้ชิดกับลูกค้า ซึ่งหากเป็นแบบนี้ โต๊ะหนึ่งอาจนั่งได้ 2-4 คน เพื่อเว้นระยะห่าง ปริมาณโต๊ะในร้านจะน้อยลง เพื่อลดความแออัด อาหาร เครื่องดื่ม ก็จะต้องเข้มงวดเรื่องความสะอาด ไม่ใช้จาน แก้ว ช้อน ร่วมกัน และสภาพแวดล้อมของร้าน อากาศจะต้องถ่ายเทได้สะดวก ส่วนผับ บาร์ ยังไม่อนุญาตให้เปิดบริการ

และกลุ่มที่ 3 กิจกรรมด้านการออกกำลังกาย การดูแลสุขภาพ หรือสันทนาการ เริ่มจากกองถ่ายภาพยนตร์ ละคร รายการโทรทัศน์ รวมทั้งกองถ่าย ไม่เกิน 150 คน มีผู้ชมได้แต่ต้องไม่เกิน 50 คน โฆษก ศบค. บอกด้วยว่า สามารถจัดคอนเสิร์ตได้แล้ว แต่ต้องเว้นระยะห่าง 5 ตารางเมตรต่อคน เพื่อลดความแออัด และต้องอยู่ในพื้นที่ขนาดไม่เกิน 20,000 ตารางเมตร เช่นที่ รอยัลพารากอน ฮอลล์ 2 และ 3 มีขนาดรวมกัน 5,100 ตารางเมตร ก็จะจุคนได้ไม่เกิน 1,000 คนเท่านั้น

ส่วนสถานประกอบการเพื่อสุขภาพ สปา ออนเซ็น อบตัว ให้บริการได้ ยกเว้น อาบอบนวด สวนสนุก สนามเด็กเล่น สวนน้ำ สระว่ายน้ำสาธารณะ เปิดได้ งดให้บริการเครื่องเล่นที่มีผิวสัมผัสมาก เช่น บ้านบอล สนามกีฬาประเภทกลางแจ้ง โรงเรียนสอนศิลปะการต่อสู้ โรงยิม ฟิตเนส ให้บริการได้ กีฬาจัดการแข่งขันได้ ถ่ายทอดสดได้ แต่ห้ามมีผู้ชม ส่วนเวทีมวย มี 2 แนวทางให้ ศบค.พิจารณา คือ เปิดให้มีการแข่งขันมวยได้ แต่ห้ามไม่ให้แฟนมวยเข้าชม อีกแนวทางคือ ยังไม่เปิดเวทีมวย

ทั้งนี้ ยังมีข้องเสนอจาก สภาความมั่นคงแห่งชาติ ให้ทดลองยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 15 วัน ด้วย เพื่อประเมินว่ากฎหมายอื่น ๆ สามารถรองรับการทำงานของเจ้าหน้าที่ได้หรือไม่ แต่ทั้งหมดนี้ยังเป็นเพียงฉบับร่างเท่านั้น และเมื่อเสนอเข้าที่ประชุม ศบค.ใหญ่ วันพรุ่งนี้แล้ว ก็อาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ แต่ทั้งนี้ก็เพื่อให้ผู้ประกอบการ ผู้ประกอบอาชีพ ทั้ง 3 กลุ่มนี้ ได้เตรียมความพร้อมเอาไว้ก่อน ทันทีที่ได้รับการคลายล็อก ก็จะพร้อมให้บริการทันที