เจาะประเด็นข่าวค่ำ

เผยปมเหตุ สาวประเภทสองแทงแฟนหนุ่มดับ ก่อนปลอมชื่อ-ตะลอนหนีหลายจังหวัด

ความคืบหน้าคดีที่ นายมานพ อำท้าว อายุ 27 ปี ถูกแฟนซึ่งเป็นสาวประเภทสองใช้มีดแทงจนเสียชีวิตภายในห้องเช่า ในบ้านโนนทัน ตำบลในเมือง อำเภอเมืองขอนแก่น ก่อนที่ญาติฝ่ายชายจะมาพบศพ พร้อมพบมีดเปื้อนเลือดตกอยู่ เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคมที่ผ่านมา

จากการชันสูตร แพทย์คาดว่านายมานพเสียชีวิตมาแล้วประมาณ 2 วัน ส่วนผู้ต้องสงสัยคือแฟนซึ่งเป็นสาวประเภทสองที่คบหาอยู่กินกันมานานเกือบ 7 ปี และหายตัวไปหลังเกิดเหตุ

ตำรวจพบหลักฐานสำคัญเป็นภาพจากกล้องวงจรปิดช่วงประมาณ 04.30 น. วันเดียวกับที่พบศพ เห็นภาพผู้ต้องสงสัยหิ้วถุงดำ 2 ถุงและมีกระเป๋า 1 ใน ส่วนภายในถุงดำ คาดว่าเป็นผ้าเปื้อนเลือด ถูกผู้ต้องสงสัยนำไปทิ้งขยะก่อนหลบหนี

เหตุการณ์ผ่านไปประมาณ 2 สัปดาห์ กระทั่งเมื่อคืนที่ผ่านมา (10 มิ.ย.) ตำรวจกองปราบจับกุม นายธันพิชา รอดหนองเข็ง หรือ มายด์ อายุ 28 ปี สาวประเภทสองที่เป็นผู้ก่อเหตุได้แล้ว หลังหลบหนีมากบดานที่ห้องเช่าแห่งหนึ่งย่านอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ โดยหลังตำรวจแสดงตัวเข้าจับกุม นายธันพิชาก็ปฏิเสธทันที โดยบอกว่าไม่ได้เป็นคนลงมือฆ่า

ตำรวจเปิดเผยว่า หลังเกิดเหตุ พบว่านายธันพิชาเดินเท้าหลบหนีออกมาจากที่เกิดเหตุกว่า 15 กิโลเมตร ก่อนขึ้นรถตู้เดินทางไปตามจังหวัดต่างๆ ในภาคอีสาน ระหว่างนั้นได้ใช้ชื่อปลอมแล้วเข้าพักตามโรงแรมต่างๆ หวังไม่ให้ตำรวจตามเจอ และนำทอง 2 สลึงไปขายเพื่อเป็นทุนในการหลบหนี จากนั้นนั่งรถไฟไปที่จังหวัดเชียงใหม่ พักอยู่ 2 คืนแล้วนั่งรถไฟต่อมาที่กรุงเทพมหานครโดยมาถึงช่วงเย็นวันที่ 31 พฤษภาคม จากนั้นตะลอนไปทั่วพร้อมกับพยายามหาทางหลบหนีต่อไปที่จังหวัดอื่นๆ ด้วย ก่อนจะถูกจับได้ในที่สุด

ส่วนสาเหตุ ตำรวจเชื่อว่าน่าจะเกิดจากเรื่องหึงหวง และความเครียดที่นายมานพได้ตีตัวออกห่างและต้องการเลิกรา เพราะฝ่ายชายตั้งใจจะไปคบหากับผู้หญิงเพื่อสร้างครอบครัวและมีลูก จนทำให้เกิดเหตุดังกล่าวขึ้น อีกทั้งญาติฝ่ายชายก็เพิ่งรู้ว่าผู้ก่อเหตุเป็นสาวประเภทสอง

เบื้องต้น ตำรวจแจ้งข้อหาตามหมายจับนายธันพิชา ในความผิดฐาน “ทำร้ายร่างกายผู้อื่นจนเป็นเหตุให้ถึงแก่ความตาย” โดยล่าสุดช่วงเที่ยงที่ผ่านมา ตำรวจคุมตัวนายธันพิชา ขึ้นรถเดินทางไปที่ สภ.เมืองขอนแก่นแล้วเพื่อสอบสวนเพิ่มเติม