ข่าวภาคค่ำ

หอการค้าไทย แนะรัฐปลดล็อกท่องเที่ยว หวั่นเศรษฐกิจซึมยาว ฉุดจีดีพีร่วงถึงลบ 8.8%

หอการค้าไทย แนะรัฐปลดล็อกท่องเที่ยวกระตุ้นจับจ่าย หวั่นหากเศรษฐกิจไทยไม่ฟื้นกลับภายใน 2 เดือน อาจฉุดจีดีพีร่วงถึงลบ 8.8 %

หวั่นเศรษฐกิจซึมยาว ฉุดจีดีพีร่วงถึงลบ 8.8%
นายธนวรรธน์ พลวิชัย ประธานที่ปรึกษาศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยว่า เศรษฐกิจไทยตอนนี้อยู่ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ หากไม่สามารถฟื้นตัวได้ภายในเดือนกรกฎาคมนี้ จะส่งผลให้เศรษฐกิจทรุดตัวหนักขึ้น จีดีพีอาจติดลบถึง 8.8% จากเดิมที่ประเมินไว้ติดลบ 5% จึงมีความจำเป็นมากที่รัฐต้องเร่งผลักดันมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจให้เกิดผลเป็นรูปธรรมมากที่สุด

สำหรับดัชนีความเชื่อมั่นหอการค้าไทยประจำเดือนพฤษภาคม ยังคงปรับตัวลดลงต่อเนื่องมาอยู่ที่ระดับ 31.3 ผู้ประกอบการยังกังวล เพราะแม้ว่าจะสามารถกลับมาเปิดกิจการได้ แต่รายรับที่เข้ามายังคงหดหาย ทั้งนี้ อยากให้รัฐเร่งปลดล็อกการเดินทางภายในประเทศ, การท่องเที่ยว และการเปิดด่านสำหรับค้าขายสินค้าตามแนวชายแดนอย่างเต็มรูปแบบ เพื่อกระตุ้นการจับจ่ายให้เศรษฐกิจกลับมาฟื้นได้เต็มที่

เร่ง ธปท.ดูแลเงินบาทแข็งค่า
ด้านกระทรวงการคลังได้กำชับให้ธนาคารแห่งประเทศไทย หรือ ธปท. ติดตามและดูแลไม่ให้ค่าเงินบาทเป็นอุปสรรคต่อการฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศ ล่าสุด ธปท.ระบุว่า สถานการณ์เงินบาทที่แข็งค่า หลุดระดับ 31 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งถือว่าแข็งค่าสุดในรอบ 4 เดือนนั้น ยังคงเป็นไปในทิศทางเดียวกับเงินสกุลในภูมิภาค ซึ่งความไม่แน่นอนในสภาวะเศรษฐกิจและตลาดการเงินโลกและของไทย อาจส่งผลให้ค่าเงินมีความผันผวนได้ ยืนยันมีการติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด