เช้านี้ที่หมอชิต

สแกนคิวอาร์โค้ดขึ้น-ลงรถเมล์ วันแรก พบ ปชช.ร่วมมือร้อยละ 50

เช้านี้ที่หมอชิต - วานนี้ ( 11 มิ.ย.) เป็นวันแรกที่ผู้โดยสารต้องสแกนคิวอาร์โค้ด "ไทยชนะ" ทุกครั้งที่ใช้บริการรถโดยสารสาธารณะ พบมีผู้ให้ความร่วมมือร้อยละ 50 ขณะที่กลุ่มผู้สูงอายุส่วนใหญ่ไม่ได้สแกน เพราะไม่เข้าใจและไม่ได้ใช้สมาร์ตโฟน

ทีมข่าวสำรวจการใช้บริการรถโดยสารสาธารณะ วันแรก ที่องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ หรือ ขสมก. ขอความร่วมมือผู้ใช้บริการให้สแกนคิวอาร์โค้ด "ไทยชนะ" โดยเช็กอินเมื่อขึ้นรถและเช็กเอาต์ ก่อนลงจากรถ

พบว่ารถโดยสารส่วนใหญ่ มีการติดแผ่นป้ายคิวอาร์โค้ดไว้หลายจุด ทั้งบริเวณกระจกรถ หลังเก้าอี้ที่นั่ง เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้โดยสาร ขณะเดียวกันพนักงานเก็บเงินจะคอยประชาสัมพันธ์ ขอความร่วมมือผู้โดยสาร ให้สแกนคิวอาร์โค้ด พบว่าผู้ใช้บริการกลุ่มวัยรุ่นและวัยทำงาน ส่วนใหญ่ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดีและเห็นด้วย เพราะเป็นวิธีที่ช่วยควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

ขณะที่กลุ่มผู้สูงอายุ บอกว่าค่อนข้างยุ่งยาก ไม่เข้าใจวิธีการสแกนคิวอาร์โค้ด เพราะใช้สมาร์ตโฟนไม่เป็น บางคนก็ไม่ได้ใช้สมาร์ตโฟน แต่พยามป้องกันตัวเองโดยสวมหน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อย ๆ และจดบันทึกการเดินทาง

นางนันท์ธีรา เทียนถาวรกิตติ์ หัวหน้ากลุ่มงานปฏิบัติการเดินรถที่ 1 เขตการเดินรถที่ 1 เปิดเผยภาพรวมของการให้ผู้โดยสารสแกนคิวอาร์โค้ด มีผู้โดยสารให้ความร่วมมือประมาณร้อยละ 50 ยอมรับว่ามีผู้โดยสารบางคนไม่ให้ความร่วมมือเพราะความเร่งรีบ และคิดว่าใช้บริการเพียง 1-2 ป้าย

นางนันท์ธีรา ย้ำว่าการสแกนคิวอาร์โค้ด เป็นผลดีกับตัวผู้โดยสารเอง เพราะหากพบการติดเชื้อโควิด-19 จะช่วยเพิ่มความรวดเร็วในการติดตามตัวผู้ที่มีความเสี่ยงมาสอบสวนโรค และสามารถรักษาได้ทันท่วงที

ส่วนข้อกังวลว่าในช่วงเวลาเร่งรีบผู้โดยสารจะแออัดมากเกินไปไม่สามารถเว้นระยะห่างได้ เบื้องต้น ขสมก. ได้แก้ปัญหา โดยเพิ่มจำนวนรถในช่วงเวลาเร่งด่วน หรือช่วงที่มีผู้โดยสารใช้บริการจำนวนมาก ทั้งเช้าและเย็น และเพิ่มความถี่ในการปล่อยรถจากเดิมที่ปล่อยรถทุก ๆ 10-15 นาที ปรับเป็นปล่อยรถทุก ๆ 5 นาที