เช้านี้ที่หมอชิต

ขสมก.กลับลำ ไม่บังคับสแกน ไทยชนะ ชี้ไม่มีสมาร์ตโฟนก็ขึ้นรถเมล์ได้

เช้านี้ที่หมอชิต - ขสมก. กลับลำ ไม่บังคับสแกนคิวอาร์โค้ด "ไทยชนะ" ก่อนขึ้นรถเมล์ ใครไม่มีสมาร์ตโฟนก็สามารถขึ้นรถเมล์ได้ตามปกติ

นายสุระชัย เอี่ยมวชิรสกุล ผู้อำนวยการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ หรือ ขสมก. เปิดเผยว่า การที่ ขสมก. ติดตั้งคิวอาร์โค้ดแอปพลิเคชันไทยชนะบนรถโดยสารทุกคัน ตามนโยบาย ศบค. ก็เพื่อให้ผู้ใช้บริการสแกนเก็บข้อมูลการเดินทาง กรณีพบผู้ติดเชื้อบนรถโดยสารจะตรวจสอบย้อนหลังได้ทันทีว่า ผู้ติดเชื้อคนดังกล่าวขึ้นรถโดยสารคันไหน เวลาไหน โดยผู้ใช้บริการคนอื่นที่ใช้บริการเวลาเดียวกัน จะได้รับข้อความแจ้งเตือนว่ามีความเสี่ยงติดเชื้อ ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อผู้ใช้บริการ จึงขอความร่วมมือผู้ที่มีโทรศัพท์แบบสมาร์ตโฟน สแกนคิวอาร์โค้ดทุกครั้ง โดยเช็กอินเมื่อขึ้นรถและเช็กเอาต์ก่อนลงจากรถ

ส่วนผู้ใช้บริการที่ถือบัตรโดยสารอิเล็กทรอนิกส์ แบบรายเที่ยว, บัตรโดยสารล่วงหน้า, บัตรอิเล็กทรอนิกส์ทุกประเภท และบัตรโดยสารนักเรียน นักศึกษาอิเล็กทรอนิกส์ ที่ลงทะเบียนแล้ว สามารถเช็กอินไทยชนะผ่านการชำระค่าโดยสารบนเครื่อง EDC ของพนักงานเก็บเงินได้ทันที โดยไม่ต้องใช้โทรศัพท์สแกนที่คิวอาร์โค้ดไทยชนะ

ผู้อำนวยการ ขสมก. บอกด้วยว่า ในกรณีที่ประชาชนไม่มีสมาร์ตโฟน และไม่มีบัตรอิเล็กทรอนิกส์ ยังสามารถขึ้นรถเมล์ ขสมก. ได้ตามปกติ แต่ขอความร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมอย่างเคร่งครัด, สวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งที่ขึ้นรถเมล์, นั่งและยืนตามจุดที่กำหนด ซึ่งรถโดยสาร 1 คัน อนุญาตให้ผู้ใช้บริการยืนได้ไม่เกิน 10 คน กรณีผู้ใช้บริการเต็มต้องรอคันถัดไป