สนามข่าว 7 สี

ข่าวดี! ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในไทย รายใหม่เป็นศูนย์

ผู้ติดเชื้อในไทย เป็น 0 อีกครั้ง ไทยไม่พบการติดเชื้อในประเทศติดต่อเป็นวันที่ 17 แล้ว อย่างไรก็ตาม แพทย์ยังย้ำเตือนให้คนไทยใส่หน้ากากไปในที่สาธารณะ เพื่อความปลอดภัยจากโควิด-19

แพทย์หญิงพรรณประภา ยงค์ตระกูล ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 แถลงไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ ตัวเลขผู้ติดเชื้อเป็น "0" ตรวจไม่พบการติดเชื้อทั้งในกลุ่มคนไทยที่เดินทางกลับจากต่างประเทศ และเท่ากับว่าไม่พบการระบาดในประเทศ มาเป็นเวลา 17 วันแล้ว

ถ้านับถอยหลังก็เหลืออีก 11 วัน ที่จะครบเวลา ที่เป็น 2 เท่าของระยะฟักตัว ที่จะบอกได้ว่าไทยปลอดเชื้อโควิด-19 ไม่มีการระบาดในประเทศครบ 28 วัน

และถึงแม้ว่า ล่าสุดไทยจะไม่มีผู้ป่วยรายใหม่เพิ่ม แต่ หมอบุ๋ม ฝากให้ประชาชนคำนึงถึงหลักสุขอนามัย หากจะออกจากบ้านไปยังที่สาธารณะต้องสวมหน้ากากผ้า หรือหน้ากากอนามัยทุกครั้ง จะช่วยลดการแพร่กระจายเชื้อลงได้ 50% นอกจากนี้ควรพกเจลแอลกอฮอล์ไว้ล้างมือ และรักษาระยะห่าง เพื่อป้องกันการติดเชื้อโรคที่แพร่กระจายอยู่ในอากาศ

ส่วนการสวม Face Shield อย่างเดียวไปไหนมาไหน หมอบุ๋ม บอกว่า ไม่เพียงพอที่จะป้องกันเชื้อโรคได้ เพราะป้องกันได้แค่ดวงตา จึงจำเป็นต้องสวมหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัยด้วย

สรุปยอดผู้ป่วยโควิด-19 สะสม 3,125 คน รักษาหายได้อีก 6 คน รวมกลับบ้านแล้ว 2,987 คน และยังรักษาตัวในโรงพยาบาล 80 คน และไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม