รอบรั้วรอบโลก

ความเคลื่อนไหวในหลายประเทศ หลังคลายล็อกดาวน์

ที่ นครรีโอเดจาเนโร ของบราซิล มีการเผยภาพจากโดรน ขณะที่ เจ้าหน้าที่จากองค์การนอกภาครัฐ ขุดหลุมฝังศพ 100 หลุม บริเวณชายหาดโคปาคาบาน่า เมื่อช่วงเช้าวานนี้ เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลบราซิล เร่งหาวิธีจัดการกับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งตัวเลขของผู้ติดเชื้อ และเสียชีวิตรายวันแซงหน้าประเทศอื่นๆ ติดต่อกันหลายวันแล้ว

ขณะที่ กรุงเม็กซิโกซิตี ของเม็กซิโก นักแสดงข้างถนนแต่งตัวเป็นซุปเปอร์ฮีโร่รวมตัวกันเดินขบวนประท้วงบริเวณอนุสาวรีย์แห่งหนึ่ง มุ่งหน้าไปยังสถานที่ราชการเมื่อวานนี้ เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลให้ความช่วยเหลือ เนื่องจากพวกเขาขาดรายได้ มานานกว่า 1 เดือนแล้ว จากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และมาตรการที่รัฐบาลขอให้ประชาชนอยู่แต่ภายในบ้าน

ที่รัฐฟลอริดา ของสหรัฐฯ สวนสนุกที่บุช การ์เด้น (Busch Gardens) และแอดเวนเจอร์ ไอส์แลนด์ (Adventure Island) ในเมืองแทมปา และสวนสนุกซีเวิลด์ ออร์แลนโด ในเมืองออร์แลนโด กลับมาเปิดบริการให้นักท่องเที่ยวได้แล้วเมื่อวานนี้ พร้อมกำหนดมาตรการเข้าใช้บริการตามที่รัฐบาลกำหนด ซึ่งจะมีการจำกัดนักท่องเที่ยว ที่จะเข้าไปภายในสถานที่ดังกล่าว ตามมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม รวมถึงต้องสวมหน้ากากอนามัย ตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย ส่วนสวนสนุกวอลต์ ดิสนีย์ เวิลด์ จะกลับมาเปิดให้บริการในเดือนหน้า นอกจากนี้ สถานที่อื่น ๆ อาทิ โรงภาพยนตร์ สถานบันเทิง ร้านอาหาร และร้านค้า ได้รับอนุญาตให้เปิดได้ตามปกติแล้ว

ส่วนที่นครเจนีวา ของสวิตเซอร์แลนด์ แฌโด (Jet d'Eau) น้ำพุขนาดใหญ่ที่มีชื่อเสียง ในทะเลสาบเจนีวา กลับมาเปิดอีกครั้ง โดยน้ำพุแห่งนี้ พุ่งสูงขึ้นไปในอากาศราว 140 เมตร เป็นเสมือนสัญลักษณ์ประจำเมือง ซึ่งโดยถูกปิดไป ขณะใช้มาตรการล็อกดาวน์ ทำให้ชาวเมืองรอคอยที่จะเห็นน้ำพุนี้อีกครั้ง เพื่อทำให้เมืองกลับมามีชีวิตชีวาเช่นเดิม