7HD ร้อนออนไลน์

เกาะคำชะโนดพร้อมเปิดให้สักการะเจ้าปู่ศรีสุทโธ 20 มิ.ย.นี้ หลังปิดหนีโควิดนาน 3 เดือน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วานนี้ (13 มิ.ย.63) นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี ได้เข้าร่วมรับฟังบรรยายสรุปจากนายอำเภอบ้านดุงในฐานะประธานคณะกรรมการบริหารคำชะโนด ถึงขั้นตอนในการเข้าสักการะ เจ้าปู่ศรีสุทโธ และ เจ้าย่าศรีปทุมมา ภายในเกาะคำชะโนด บ้านโนนเมือง ต.บ้านม่วง อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี จากนั้น มีการทดสอบระบบต่าง ๆ โดยเฉพาะระบบการลงทะเบียนในการเข้าสักการะเจ้าปู่ศรีสุทโธ และ เจ้าย่าศรีปทุมมา ที่ต้องสแกน QR Code ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ และขั้นตอนอื่น ๆ ในการเข้าสักการะทั้ง 10 ขั้นตอน เพื่อเตรียมการเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าสักการะ ในวันที่ 20 มิ.ย.2563 นี้ หลังปิดให้เข้าสักการะมาเป็นระยะเวลาเกือบ 3 เดือน จากสถานการณ์โควิด-19

นายณัชฐเดช มุลาลี นายอำเภอบ้านดุง ประธานคณะกรรมการบริหารคำชะโนด ชี้แจงว่ามาตรการป้องกันการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 และเตรียมความพร้อมรองรับในการเปิดให้นักท่องเที่ยวและผู้แสวงบุญ เข้าสักการะเจ้าปู่และเจ้าย่าภายในเกาะคำชะโนด มีแผนจัดทำเรียบร้อยแล้ว คือ มีการจัดทำแอปพลิเคชันและลงทะเบียนผ่านระบบออนไลน์ เพื่อให้ทราบถึงจำนวนผู้ที่มีความประสงค์จะเข้าสักการะ และอำนวยความสะดวกให้กับประชาชน สามารถจองคิวสักการะได้ล่วงหน้าและวางแผนการเดินทาง

นอกจากนี้ยังจัดทำระบบและจุดคัดกรอง โดยใช้เทคโนโลยีเทอร์โมสแกน และระบบคีย์การ์ดในการเข้าสักการะ เพื่อให้สามารถควบคุมปริมาณผู้เข้าสักการะ ได้ตามกำหนด ที่เบื้องต้นกำหนดไว้วันละ 34 รอบ เช้า 17 รอบ บ่าย 17 รอบ ๆ ละ 50 คน รวม 1,700 คนต่อวัน เปิดตั้งแต่ 09.00-16.00 น. เมื่อเข้าไปในเกาะคำชะโนดแล้ว จะมีจุดให้สักการะไว้ 3 จุดคือ จุดที่ 1 หน้าศาลเจ้าปู่ศรีสุทโธ และ เจ้าย่าศรีปทุมมา จุดที่ 2 ต้นมะเดื่อยักษ์ และจุดที่ 3 บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ แต่ละจุดจะไม่มีการสัมผัสพื้นผิว โดยเฉพาะบริเวณต้นมะเดื่อยักษ์ จะมีโซ่กั้นเอาไว้ห้ามนักเสี่ยงโชคไปลูบต้นมะเดื่อยักษ์โดยเด็ดขาด และในการสักการะแต่ละจุดใช้เวลาไม่เกิน 5 นาที

นายอำเภอบ้านดุง ในฐานะประธานคณะกรรมการบริหารคำชะโนด กล่าวอีกว่าสำหรับนักท่องเที่ยวและผู้แสวงบุญ ที่จะเดินทางมาวังนาคินทร์คำชะโนด หลังเปิดอย่างเป็นทางการในวันที่ 20 มิ.ย. 2563 นี้ มี 10 ขั้นตอนที่ต้องปฏิบัติ คือ
1.ลงทะเบียนผ่าน application “คำชะโนด”  www.co-news.ga/khamchanod/ticket.php  หรือ สแกน QR Code 
2.นำ QR Code แสดงตน ณ จุดคัดกรองหน้าประตู
3.คัดกรองวัดอุณหภูมิ แสดงบัตรประชาชนเพื่อรับบัตรเข้าสักการะ
4.สแกนบัตร เข้ายังจุดพักคอย รอรอบเข้าสักการะและฟังคำแนะนำการปฏิบัติตนเมื่อเข้าสักการะ
5.ล้างมือ เข้าสักการะเมื่อได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ตามรอบที่กำหนด
6.ถอดรองเท้า รับพานบายศรี แสดงบัตรเข้าสักการะต่อเจ้าหน้าที่ เดินทางเข้าสักการะแบบเรียงแถว เว้นระยะห่าง งดสัมผัส พนมมืออธิษฐานจิต
7.สักการะ 3 จุด จุดละ 5 นาที และปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่รวมถึงงดสัมผัสจุดสัมผัสร่วม โดยสามารถบันทึกภาพได้
8.เดินกลับออกจากวังนาคินทร์คำชะโนดตามรอบของตนเอง
9.คืนบัตรและล้างมือ
10.เลือกซื้อสินค้าและลอตเตอรี่ภายในคำชะโนด ได้ตามความเหมาะสม แต่ต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโควิด-19 อย่างเคร่งครัดจากเจ้าหน้าที่ฯ

จากนั้น นายนิรัตน์ ผวจ.อุดรธานี พร้อมคณะและหัวหน้าส่วนราชการ ร่วมทำการทดสอบระบบเสมือนมีการเข้าสักการะเจ้าปู่ศรีสุทโธ และ เจ้าย่าศรีปทุมมา จริง โดยเริ่มทำตาม 10 ขั้นตอนปฏิบัติในการเข้าสักการะ ตั้งแต่จุดที่จะให้นักท่องเที่ยวและผู้แสวงบุญลงรถ ที่ทางเข้าที่อาคารเอนกประสงค์ และจะเข้าสู่จุดคัดกรองแรก ที่มีการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ หลังจากนั้นจะเริ่มเข้าสู่ขั้นตอน 10 ขั้นตอน

นายนิรัตน์ ผวจ.อุดรธานี เปิดเผยว่า การทดสอบระบบต่าง ๆ วันนี้ (13 มิ.ย.63) ก็เพื่อดูว่ามีความพร้อมแค่ไหน ซึ่งเป็นระบบที่ตอบรับวิถีชีวิตใหม่ (NEW NORMAL) ในเรื่องของแหล่งท่องเที่ยวที่เคยมีคนเข้ามาจำนวนมาก คือที่คำชะโนดที่เคยมีคนเข้ามาถึงวันละ 5,000 ถึง 10,000 คน วันนี้เราจึงต้องทดสอบระบบว่าการจัดเป็นกลุ่ม และกำหนดจำนวนคนของแต่ละกลุ่ม ของแต่ละรอบเป็นอย่างไร และการเข้าสักการะที่ต้องเดินเป็นแถวเรียงหนึ่งเป็นอย่างไร พร้อมการกำหนดจุดในเรื่องของการเว้นระยะห่างทางสังคม (Social distancing) ว่าต้องทำอย่างไร รวมทั้งการลดการสัมผัสในทุกบริเวณตั้งแต่เดินเข้าสะพานมา ที่ให้เดินประนมมืออธิษฐานจิต เพื่อไม่ให้มีการสัมผัสราวสะพานพญานาค เป็นการโน้มน้าวใจ เพื่อที่จะให้ลดการปลอดโรคให้มากที่สุด