อาทิตย์ติดข่าว

เรื่อง Fake Fake : ไปรษณีย์ไทย แจงไม่มีกิจกรรมลุ้นสมาร์ตโฟน

ช่วง "เรื่อง Fake Fake" กับการนำเสนอข่าวปลอมในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งมีอยู่หลายข่าวเท็จ-ข่าวลวงเหลือเกิน ขยันแชร์ ขยันสร้างเรื่องมาให้งงกันไม่หยุดหย่อน วันนี้มาไขข้อข้องใจกับ "เรื่องFake Fake" เด็ด ๆ ที่เรานำมากัน บอกเลยว่า ไม่ชัวร์ ไม่แชร์ นะจ๊ะ!

เรื่อง Fake Fake : ไปรษณีย์ไทย แจงไม่มีกิจกรรมลุ้นสมาร์ตโฟน
เรื่อง Faka Fake เรื่องแรก โอโฮ...ข่าวนี้ทำเอานักเสี่ยงโชค นักลุ้นของรางวัล ตาลุกวาวกันเลยทีเดียว ก็จู่ ๆ มีชาวเน็ตแชร์ลิงก์เพื่อให้ตอบแบบสอบถามจากไปรษณีย์ไทย บอกว่าจะมีสิทธิ์ลุ้นรับสมาร์ตโฟนฟรี ๆ โอ้แม่เจ้า! งานนี้...นักล่ารางวัลขยันเข้าไปตอบแบบสอบถามกันมือระวิง หวังพิชิตรางวัล

แต่พอข่าวนี้รู้ถึงหูบอร์ดบริหารไปรษณีย์ไทย จำกัด ก็ได้ออกมาแจง ไม่ได้เป็นผู้จัดกิจกรรมดังกล่าว เพราะไม่มีนโยบายลุ้นรับรางวัลไม่ว่ากรณีใด ๆ ทั้งสิ้น เป็นการแอบอ้างใช้ชื่อและตราสัญลักษณ์ของไปรษณีย์ไทย เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ และทำให้เกิดความเข้าใจผิด จึงขอแจ้งเตือนไปยังผู้ใช้บริการ โปรดอย่าหลงเชื่อบุคคลที่แอบอ้างดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่งต่อหรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวในโซเชียล หากมีข้อสงสัยติดตามได้ที่เว็บไซต์ www.thailandpost.co.th หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Contact Center 1545

เรื่อง Fake Fake : การไฟฟ้านครหลวง ยังคงจ่ายเงินส่วนต่างค่าไฟ
เรื่อง Fake Fake เรื่องที่สอง เกี่ยวข้องกับรัฐวิสาหกิจเหมือนกัน โดยเป็นเรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ ที่การไฟฟ้านครหลวง หรือ กฟน. ต้องคืนส่วนต่างค่าไฟให้ประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ตามนโยบายของรัฐบาล แต่ดันมีข่าวว่า กฟน.จะไม่ยอมคืนเงินซะงั้น 

ก็ช่วงนี้อากาศมันร้อน ๆ จึงนอนเปิดแอร์เปิดพัดลมกันจนค่าไฟบานเบอะ แต่ไม่เป็นไรรัฐบาลใจป๋า ออกมาตรการช่วยเหลือค่าไฟให้ผู้ประสบภัยโควิด-19 อยู่แล้ว แต่ดันมีชาวไซเบอร์มือดี โพสต์ข้อมูลให้ชาวบ้านร้านตลาดตกอกตกใจว่า การไฟฟ้านครหลวงจะไม่คืนส่วนต่างค่าไฟในรอบบิลเดือนมิถุนายน ตามมาตรการช่วยเหลือผู้ใช้ไฟฟ้าตามนโยบายรัฐบาล เอ้า!...งานเข้าเลย

จะจริงหรือหลอก ต้องให้การไฟฟ้านครหลวง เขาบอกเอง โดยเรื่องนี้ทาง การไฟฟ้านครหลวงได้ออกมาชี้แจงว่ายังคงมาตรการช่วยเหลือผู้ใช้ไฟฟ้าตามนโยบายรัฐบาลทุกอย่าง สำหรับกรณีที่ได้ชำระค่าไฟฟ้าไปแล้ว กฟน.จะคืนเงินโดยหักลดในค่าไฟฟ้าเดือนมิถุนายน 2563 เป็นต้นไป ซึ่งเป็นรอบการจดหน่วยในช่วงวันที่ 14 มิถุนายน - 13 กรกฎาคม 2563 จึงเรียนผู้ใช้ไฟฟ้าทราบเพื่อตรวจสอบค่าไฟฟ้าในช่วงเวลาดังกล่าวอีกครั้ง

สรุปว่าที่ข้อความแชร์ ๆ กันนะ เป็นข่าวเท็จ งดแชร์ต่อ

เรื่อง Fake Fake : ศธ.ยัน  นักเรียนสวมหน้ากากอนามัยแบบมีลวดลายได้
เรื่อง Fake Fake เรื่องสุดท้าย ต้องบอกว่าใกล้จะเปิดเทอมเข้ามาทุกที 1 กรกฎาคมนี้ เชื่อว่าหลายโรงเรียนก็ต่างมีมาตรการป้องกันเชื้อโควิด-19 อยู่แล้ว แต่ก็ไม่วายมีข่าวแชร์ออกมาว่าห้ามนักเรียนสวมหน้ากากอนามัยแบบมีลวดลายไปโรงเรียนโดยเด็ดขาด 

อะไรจะขนาดนั้น น้องหนู ๆ นักเรียนได้แต่มองบน งง! ไปเป็นไก่ตาแตก ใส่หน้ากากอนามัยแบบมีลวดลายแล้วมันผิดตรงไหน หรือป้องกันเชื้อโควิด-19 ไม่ได้หรืออย่างไร 

เรื่องนี้ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงกับ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ พบว่าข้อมูลที่ปรากฏเป็นข้อมูลเท็จ ทางรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการไม่ได้มีนโยบายห้ามนักเรียนใส่หน้ากากอนามัยแบบมีลวดลาย เพราะจุดประสงค์หลักของการใช้หน้ากากอนามัยก็คือเพื่อป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 ทั้งจากเราสู่คนอื่นและจากคนอื่นสู่เรา ขอย้ำว่านักเรียน ครู และบุคลากรทางการศึกษาทุกคน สามารถใช้หน้ากากผ้าได้ทุกรูปแบบและหน้ากากอนามัยที่ถูกสุขอนามัย ตามที่กรมอนามัยและกระทรวงสาธารณสุขกำหนด

เป็นอันว่าจบ เคลียร์ทุกประเด็น น้อง ๆ เปิดเทอมไปโรงเรียนด้วยความสบายใจ และอย่าลืมสวมหน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อย ๆ กินร้อน ช้อนเรา ด้วย