อาทิตย์ติดข่าว

พรุ่งนี้ ระบบขนส่งฯ กลับมาเปิดให้บริการตามปกติ

พรุ่งนี้แล้วที่ระบบขนส่งมวลชน ไม่ว่าจะเป็นรถไฟฟ้า, รถเมล์ และรถทัวร์ พร้อมใจกลับมาวิ่งให้บริการตามเวลาปกติ 100% รองรับประกาศยกเลิกเคอร์ฟิวในวันที่ 15 มิถุนายนนี้

โดยผู้ให้บริการรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตเรลลิงก์, รถไฟฟ้าบีทีเอส, รถโดยสารด่วนพิเศษบีอาร์ที และรถไฟฟ้าเอ็มอาร์ที จะปรับเวลาเปิดให้บริการถึงเวลา 24.00 น. หรือเที่ยงคืนทุกวัน ซึ่งรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตเรลลิงก์ เปิดให้บริการเที่ยวแรกในเวลา 05.30 น., รถไฟฟ้าบีทีเอส สายสุขุมวิท เริ่มเปิดบริการ 05.15 น., สายสีลม ให้บริการเที่ยวแรกเวลา 05.30 น. และบีอาร์ทีจะกลับมาเดินรถตั้งแต่ 06.00 น.เป็นต้นไป ขณะที่ รถไฟฟ้าเอ็มอาร์ที สายเฉลิมรัชมงคล หรือสายสีน้ำเงิน จะให้บริการตั้งแต่เวลา 06.00 น. ส่วนสายฉลองรัชธรรม หรือสายสีม่วง รถเที่ยวแรกเวลา 05.30 น. ส่วนอาคารและลานจอด จะเปิดให้บริการเวลา 05.00-01.00 น.ของวันถัดไป โดยจะเพิ่มความถี่่ในการฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อโรค และการทำความสะอาด เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดโรคและสร้างความมั่นใจให้ผู้โดยสาร

ด้าน องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ หรือ ขสมก. คาดว่า การคลายล็อกเฟส 4 จะส่งผลให้มีผู้ใช้บริการรถโดยสารเพิ่มขึ้นเป็นวันละประมาณ 650,000 คน ซึ่ง ขสมก. ได้เตรียมแผนรองรับจัดรถออกวิ่ง 100% หรือ 3,000 คันต่อวัน โดยมีเที่ยววิ่งเฉลี่ยวันละประมาณ 25,000 เที่ยว ตามปกติ

ด้าน นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กำชับให้หน่วยงานด้านการขนส่งทุกระบบคุมเข้มมาตรการรักษาระยะห่างทางสังคม โดยเฉพาะการขนส่งสาธารณะข้ามจังหวัด ไม่ว่าจะเป็นรถโดยสารประจำทาง รถปรับอากาศ รถตู้ระหว่างจังหวัด รถไฟ ผู้โดยสารสามารถนั่งติดกัน 2 ที่นั่งเว้น 1 ที่นั่ง จำกัดจำนวนไม่เกิน 70% ส่วนการให้บริการด้วยเครื่องบินสามารถนั่งตามปกติได้ แต่ผู้โดยสารต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอดการเดินทาง ซึ่งในวันที่ 16 มิถุนายนนี้ สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย จะเรียกผู้ให้บริการสายการบินประชุมความเข้าใจร่วมกันอีกครั้ง