เช้านี้ที่หมอชิต

เช็กเลย กทม.คลายล็อกระยะที่ 4 ผ่อนปรน 11 สถานที่ เริ่มตั้งแต่15 มิ.ย.เป็นต้นไป

เช้านี้ที่หมอชิต - กทม.คลายล็อกระยะที่ 4 ผ่อนปรน 11 สถานที่ ในกรุงเทพมหานคร ยกเว้นสถานบริการผับ บาร์ สนามชนไก่ ร้านเกม ร้านอินเทอร์เน็ต

ร้อยตำรวจเอกพงศกร ขวัญเมือง โฆษกกรุงเทพมหานคร แถลงผลการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อกรุงเทพมหานคร เพื่อกำหนดมาตรการคลายล็อกระยะที่ 4 ว่า ภายหลังศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด- 19 หรือ ศบค. มีมติคลายล็อกดาวน์ ระยะที่ 4 โดยกรุงเทพมหานคร ได้พิจารณาผ่อนปรนสถานที่ 11 แห่ง โดยจะเริ่มตั้งแต่วันนี้ (15 มิ.ย.) เป็นต้นไป ได้แก่

1. โรงเรียนกวดวิชา และโรงเรียนนานาชาติ ส่วนโรงเรียนในสังกัด กทม. สามารถเปิดได้ 1 กรกฎาคมนี้

2. โรงแรม, ศูนย์แสดงมหรสพ, การจัดเลี้ยง, การจัดประชุม และคอนเสิร์ต ต้องมีการจำกัดจำนวนคน และสแกนคิวอาร์โค้ด ไทยชนะ โดยการจัดแสดงดนตรี ต้องเป็นการขายตั๋วนั่งเท่านั้น

3. ร้านอาหาร และเครื่องดื่มทั่วไป สามารถบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ เปิดไม่เกิน เวลา 24.00 น.

4. ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก และผู้สูงอายุ สามารถเปิดได้ แต่ต้องจำกัดจำนวน และมีมาตรการเว้นระยะห่าง (Social Distancing)

5. ศูนย์วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรม เช่น ท้องฟ้าจำลอง

6. การถ่ายทำรายการโทรทัศน์ จำกัดทีมงาน 1 กองถ่าย 150 คน และมีผู้ชมในสตูดิโอไม่เกิน 50 คน

7. ร้านนวด สปา สามารถนวดตัวและใบหน้าได้ โดยจำกัดระยะเวลาการให้บริการ 2 ชั่วโมง (ยกเว้นอาบอบนวด)

8. สวนสาธารณะ ลานกีฬากลางแจ้ง อนุญาตให้ออกกำลังกายเป็นกลุ่มได้ ไม่เกิน 50 คน แต่จะต้องมีการสวมหน้ากากอนามัยก่อนและหลังออกกำลังกาย

9. สนามเด็กเล่น สวนสนุก (ยกเว้นบ้านบอล บ้านลม) ต้องมีการจำกัดเวลาการเล่นไม่เกิน 2 ชั่วโมง

10. สนามกีฬากลางแจ้งและสถานที่ออกกำลังกายเพื่อการแข่งขัน สามารถเปิดได้ แต่ต้องไม่มีผู้ชมในสนามแข่งขัน ส่วนสระว่ายน้ำ จะต้องควบคุมจำนวน 8 ตารางเมตรต่อคน

11. ตู้เกม เครื่องหยอดเหรียญ สามารถเปิดได้ (ยกเว้นร้านอินเทอร์เน็ตคาเฟ)

การจัดงานสัมมนา งานอบรมต่าง ๆ รวมถึงการจัดแสดงสินค้าเปิดตัว ให้ยึดตามข้อกำหนด โดยไม่มีการจำกัดจำนวนคน แต่ให้ยึดพื้นที่ 4 ตารางเมตรต่อ 1 คน เป็นหลัก

ส่วนโรงเรียนในสังกัดรัฐบาล ยืนยันว่า จะให้เปิดเรียนพร้อมกันทั้งหมด ในวันที่ 1 กรกฎาคม ซึ่งหากเป็นกรณีโรงเรียนขนาดเล็กที่มีจำนวนไม่เกิน 120 คน สามารถเปิดได้ก่อนกำหนด สำหรับโรงเรียนสังกัด กทม. ที่มีอยู่ทั้งหมด 437 แห่ง เบื้องต้นพบปัญหาเรื่องการบริหารจัดการ 92 แห่ง จึงมีแนวคิดจะให้นักเรียนชั้น ป.4 - ม.6 เลื่อนเวลาเรียน โดยให้มาเรียนที่โรงเรียนในวันจันทร์ วันพุธ และวันศุกร์ ส่วนวันอังคาร และพฤหัสบดี จะให้เรียนผ่านสื่อออนไลน์ของโรงเรียนดัง

ส่วนร้านอาหารที่มีการอนุญาตให้เปิด จะต้องเป็นร้านที่ได้รับอนุญาตถูกต้อง ทั้งในส่วนของการจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และการเปิดเพลง เช่น ห้ามจัดอุปกรณ์ร้องเพลงให้กับลูกค้า หรือการจัดพนักงานนั่งบริการลูกค้า ส่วนกรณีการจัดแสดงดนตรีสด ให้ยึดตามข้อกฎหมายว่าเป็นร้านที่ได้รับการอนุญาตหรือไม่

ในส่วนของสถานที่ที่ยังไม่ได้รับการผ่อนปรน มีอยู่ มี 5 สถานที่ คือ สถานบริการผับ บาร์, สนามชนไก่, ร้านเกม ร้านอินเทอร์เน็ต, สถานบริการ อาบอบนวด ร้านคาราโอเกะ และสนามชนโค ซึ่งสาเหตุที่ต้องมีการขยายเวลาปิดต่อ เนื่องจากสถานประกอบการทั้ง 5 แห่ง ยังมีความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 สูง