7 สีช่วยชาวบ้าน

ภานุรัจน์ฟอร์ไลฟ์ : ครอบครัวรันทด แม่ป่วยติดเตียง-พ่อผ่าไต จ.พระนครศรีอยุธยา

ร่วมเป็นกำลังใจให้ครอบครัวหนึ่ง ที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ต้องมาเจอจุดหักเห เมื่อผู้เป็นแม่เส้นเลือดในสมองแตก กลายเป็นผู้ป่วยติดเตียง ล่าสุด พ่อต้องผ่าไตทิ้งไป 1 ข้าง ทำงานไม่ได้ ขณะที่ลูกก็อยู่ในวัยกำลังเรียน ติดตามใน "ภานุรัจน์ฟอร์ไลฟ์"

ลงพื้นที่ อำเภอเสนา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา กับ ภานุรัจน์ฟอร์ไลฟ์ เยี่ยมผู้ป่วยติดเตียง เป็นหญิงอายุ 51 ปี ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้มานานกว่า 2 ปี เมื่อรู้ว่ามีคนมาเยี่ยม มาให้กำลังใจ เธอถึงกับกลั้นน้ำตาไว้ไม่ไหว

จุดหักเหของครอบครัวเกิดขึ้นเมื่อผู้เป็นแม่เส้นเลือดในสมองแตก ไปล้มในห้องน้ำ ถูกหามส่งโรงพยาบาลด่วน จำเป็นต้องผ่าตัดเปิดกะโหลก แพทย์ชี้ มาช้ากว่านี้อาจยื้อชีวิตไม่ทัน

แม้รู้ว่าความหวังที่ร่างกายจะกลับมาเป็นปกติดูเลือนราง แต่ทั้งสามีและลูกชายอายุ 10 ขวบ ต่างก็พยายามช่วยบริหารกล้ามเนื้อให้แม่ ด้วยหวังใจลึก ๆ ว่า สักวันแม่จะมีแรงกำลังพอที่จะหยิบจับสิ่งของได้บ้าง พอช่วยเหลือตัวเองได้เล็ก ๆ น้อย ๆ

สิ่งสำคัญ คือ กำลังใจ ผู้ป่วยติดเตียงสภาพจิตใจเปราะบาง และท้อแท้ ลูกคือยาใจชั้นดีของแม่ เด็กชายมักพูดคุย บอกเล่าเรื่องราวของตนเองให้แม่ได้ฟังเสมอ

สภาพของครอบครัวที่แย่อยู่แล้ว กลับเหมือนถูกเคราะห์ซ้ำกรรมซัดอีกระลอก เมื่อไม่นานมานี้ เสาหลักอย่างสามีต้องเข้ารับการผ่าตัดไต พาลให้ทุกอย่างยิ่งแย่

เท่ากับว่าตอนนี้ไม่มีใครทำงานได้ อาศัยเบี้ยยังชีพคนพิการของแม่เยียวยากันไป แล้วไหนลูกจะต้องเรียน อีกไม่ถึงเดือนก็จะเปิดเทอมแล้ว จนถึงเวลานี้ก็ยังไม่รู้ว่าครอบครัวนี้จะผ่านพ้นมรสุมที่ถาโถมไปได้อย่างไร

น้ำใจ ยิ่งให้ยิ่งได้