รอบรั้วรอบโลก

จีนปูพรมเดินหน้าตรวจหาเชื้อโควิด-19 หลังพบผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 57 คน

ทางการกรุงปักกิ่งของจีน ปูพรมเดินหน้าตรวจหาเชื้อโควิด-19 ให้แก่ประชาชน ภายหลังมีรายงานว่า จีนพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มอีก 57 คน ซึ่งเป็นตัวเลขที่สูงที่สุดนับตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา ในจำนวนนี้เป็นผู้ติดเชื้อในกรุงปักกิ่ง 36 คน ขณะเดียวกัน สื่อของรัฐบาลจีนรายงานว่า มีการตรวจพบไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ 2019 บนเขียงที่ใช้หั่นปลาแซลมอนนำเข้า ทำให้ซูเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำหลายแห่งมีการนำสินค้าปลาแซลมอนออกจากชั้นวาง เนื่องจากกังวลว่าแซลมอนอาจเกิดการปนเปื้อนไวรัส แม้ว่านักไวรัสวิทยาออกมายืนยันว่าไวรัสชนิดนี้ไม่สามารถถ่ายทอดจากปลาสู่มนุษย์ได้

ขณะที่ฝรั่งเศส เริ่มฟื้นฟูกิจการท่องเที่ยว โดยประกาศเปิดพรมเเดน รับนักท่องเที่ยวจากประเทศนอกกลุ่มเชงเก้น ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฏาคมเป็นต้นไป โดยจะเริ่มเปิดพรมแดนให้กับบางประเทศที่อยู่ในคาบสมุทรบอลข่านก่อน โดยรัฐมนตรีต่างประเทศของฝรั่งเศสเปิดเผยว่า การทยอยเปิดพรมแดนจะทำได้ในระดับที่แตกต่างกันไป โดยขึ้นอยู่กับสถานการณ์ด้านสาธารณสุขของแต่ละประเทศ

ขณะเดียวกันผู้นำสเปน ประกาศเปิดพรมแดนรับนักท่องเที่ยวจากประเทศในกลุ่มเชงเก้น ยกเว้นประเทศโปรตุเกส ตั้งแต่วันที่ 21 มิถุนายนเป็นต้นไป รวมทั้งจะยกเลิกมาตรการกักตัวเองเป็นระยะเวลา 14 วันด้วย

ด้านประธานาธิบดี เซบาสเตียน ปีเนรา (Sebastián Piñera) ของชิลี ประกาศปลด นายไจเม มานาลิช (Jaime Manalich) รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขออกจากตำแหน่ง ภายหลังชิลีกำลังประสบกับภาวะการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อย่างรุนแรง โดยมีผู้ติดเชื้อมากกว่า 167,000 คน ซึ่งมากที่สุดเป็นอันดับที่ 12 ของโลก และมีผู้เสียชีวิตกว่า 3,100 คน โดยประธานาธิบดีชิลี เปิดเผยถึงสาเหตุการการเปลี่ยนตัวรัฐมนตรีว่า เป็นผลมาจากการที่อดีตรัฐมนตรีทำงานได้ไม่ดีพอในการรับมือการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

ขณะเดียวกันกระทรวงการค้าเปรู เปิดเผยว่า ขณะนี้ขิงกำลังเป็นที่ต้องการของตลาดเป็นอย่างมาก โดยในช่วงที่เกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 พบว่าความต้องการขิงเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า หรือคิดเป็น 137 เปอร์เซ็นต์ เนื่องจากชาวเปรูมีความเชื่อว่า การบริโภคขิงจะช่วยป้องกันโรคโควิด-19 ได้ ซึ่งส่วนใหญ่นิยมนำไปบริโภคในรูปของน้ำขิง เพื่อบรรเทาอาการป่วยเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ

สำหรับตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก ล่าสุด พุ่งสูงกว่า 7.93 ล้านคน เสียชีวิตอีกกว่า 433,000 คน โดยที่อินเดีย พบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นกว่า 10,000 คนเป็นวันที่ 5 ติดต่อกันแล้ว ทำให้ยอดสะสมล่าสุดอยู่ที่กว่า 330,000 คนและมีผู้เสียชีวิตกว่า 9,500 คน ขณะที่บราซิลมียอดผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตสูงเป็นอันดับ 2 ของโลก โดยในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นกว่า 21,000 คน ส่งผลให้บราซิลมียอดผู้ติดเชื้อสะสมกว่า 850,000 คนแล้ว และเสียชีวิตอีกกว่า 42,000 คน