ข่าวภาคค่ำ

ผู้ติดเชื้อเป็น 0 ไม่มีระบาดในประเทศ 21 วัน ย้ำการ์ดอย่าตก ป้องกันระบาดระลอก 2

ผู้ติดเชื้อเป็น 0 ไม่มีคนไทยที่เดินทางกลับจากต่างประเทศติดโควิด-19 ส่วนในประเทศก็ไม่พบการระบาดต่อเนื่องมา 21 วันแล้ว อย่างไรก็ตาม คนไทยการ์ดอย่าตก เพื่อป้องกันการระบาดระลอกที่ 2

สถานการณ์โควิด-19 วันนี้ ไม่มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ ทั้งในประเทศและกลับจากต่างประเทศ หรือในสถานกักกันที่รัฐจัดให้ และนับเป็นวันที่ 21 แล้ว ที่ไทยปลอดการระบาดในประเทศ

สรุปจำนวนผู้ป่วยโควิด-19 สะสมในไทย 3,135 คน ผู้ป่วยรักษาหาย กลับบ้านไปแล้ว รวม 2,987 คน ยังอยู่โรงพยาบาล 90 คน วันนี้ไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม

และวันนี้เป็นวันแรกคลายล็อกระยะ 4 กระทรวงสาธารณสุข เน้นเปิดเมืองปลอดภัย ขอให้คนไทยใช้ชีวิตแบบ New Normal ท่ามกลางกิจกรรม-กิจการที่มีเสี่ยงในกลุ่มสีแดงกลับมาเปิด แต่ละสถานที่ต้องช่วยกันวางมาตรการรักษาระยะห่าง ลดโอกาสการแพร่เชื้อ และประชาชนการ์ดต้องไม่ตก เพื่อความปลอดภัย ไม่เผชิญกับความเสี่ยงการระบาดระลอกที่ 2  

ขณะที่ ศาสตราจารย์นายแพทย์ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยา คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เตือนโควิด-19 เป็นได้ทั้งไม่มีอาการ อาการน้อย ถึงอาการมาก ปอดบวม ถึงแม้ว่าในคนไม่มีอาการก็มีโอกาสแพร่เชื้อได้ ต้องระวัง ส่วนในฤดูฝน ความชื้น และอุณหภูมิที่ลดลง จะทำให้เชื้อโควิด-19 อยู่ได้นานขึ้น การแพร่กระจายก็จะได้ง่ายกว่าฤดูร้อน และถ้าเกิดระบาดขึ้นมาใหม่ จะควบคุมยากกว่ารอบแรก

ส่วนประเด็นการพบเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในเขียงแล่ปลาแซลมอน ในตลาดค้าส่งในกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน สร้างความกังวลให้คนทั่วไปเกี่ยวกับการกินปลาแซลมอน เรื่องนี้ กระทรวงสาธารณสุข ระบุ ไทยไม่มีรายงานการติดเชื้อจากปลาแซลมอน แต่ช่วงนี้ขอให้เลือกกินอาหารปรุงสุกใหม่ไว้ก่อนจะปลอดภัย