สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : จับปลาหมอ สามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์

ถ้าใครเป็นเด็กต่างจังหวัด เวลาหน้าฝนแบบนี้ เป็นจังหวะดีที่จะออกไปจับปลาหมอ ที่เปลี่ยนแหล่งน้ำเพื่อวางไข่ แต่ไม่ใช่ทุกครั้งที่ฝนตก ต้องเป็นฝนตกหนักเท่านั้น จะสนุกและได้ปลาเยอะขนาดไหน ติดตามใน "อนุวัตจัดให้"

ต้อนรับสู่อำเภอสามร้อยยอด จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ดินแดนแห่งความสมบูรณ์ วันนี้ถือว่าเป็นโชคของทีมงานอนุวัตจัดให้ เพราะระหว่างลงพื้นที่อำเภอสามร้อยยอด ฝนตกลงมาอย่างหนัก และผมก็เจอนี่ เจ้าปลาหมอ แถกเหงือกขึ้นมาบนถนน เปลี่ยนแหล่งน้ำเพื่อวางไข่

เห็นแบบนี้แล้วนึกถึงสมัยเด็ก ๆ อนุวัตจัดให้ จึงชวนทีมงานและชาวบ้าน บ้านเกาะไผ่ เกาะมอญ ออกไปหาปลาหมอกันดีกว่า เดินไปตามถนน หรือบ่อปลา ไม่นานปลาหมอก็แถกเหงือกขึ้นมา

เริ่มสนุกแล้ว ชาวบ้านบอกว่านี่ยังน้อย บนถนนสามร้อยยอด เมื่อฝนตกหนัก ชาวบ้านจะไปรวมตัวกันอยู่จุดหนึ่ง ว่ากันว่าเป็นถนนสายปลาหมอ เพราะว่าปลาหมอจะขึ้นเยอะมาก จะเยอะขนาดไหนไปพิสูจน์กันดีกว่า

ชาวบ้านบอกว่าเราออกมาช้าไป ปกติปลาหมอมันจะขึ้นช่วงฝนตกหนักไม่นาน ไม่ได้ขึ้นทุกวันของฝนตก แต่จะเป็นช่วงที่ฝนตกหนักมาก ๆ จริง ๆ ขับรถออกมาไม่นาน คุณผู้ชมเห็นอะไรบนถนนไหม

รอบนี้ 4 ตัว แต่ละตัวใหญ่ทั้งนั้น อ้าวไม่ใช่แค่ 4 หนุ่มผู้ช่วยก็ได้กับเขาเหมือนกัน

พี่มาด ช่างภาพก็ได้เหมือนกัน นี่ยังไม่ถึงจุดหมายที่ปลาขึ้น นั่งรถต่อมาอีกสักนิด เริ่มเห็นรถและชาวบ้านออกมายืนอยู่ตามถนน พี่ ๆ เขาบอกว่า ตอนผมมาตลาดวาย หรือชาวบ้านได้ปลาหมอกลับบ้านไปเกือบหมดแล้ว ลงไปดูว่าได้ปลาเยอะขนาดไหน

โอ้โหคุณผู้ชม ได้ปลาหมอเยอะกว่าผมอีก ของผมอายไปเลย นี่ยังน้อย เดินไปดูกลุ่มนี้มากันเป็นครอบครัว แล้วดูปลาที่จับได้ เยอะมาก เทคนิคที่พี่ ๆ เขาบอกกัน ก็คือให้ดูร่องน้ำที่ปลาขึ้น จากนั้นนั่งนิ่ง ๆ ไม่นานปลาหมอก็จะแถกเหงือกมาเป็นขบวนเลย จับกันไม่หวาดไม่ไหว เตือนว่าควรจะใส่ถุงมือมาด้วยก็ดี
 
นี่ถือว่ายังไม่ใช่ที่สุดของวันนี้ เพราะว่าเดินมาคนสุดท้าย ข้ามาคนเดียว แต่ว่า...โอ้โห เยอะจริง ๆ

ยกไม่ไหว หนักมาก พี่เขาบอกเคล็ดลับไม่มีอะไรมาก เงียบ ๆ นั่งรอ ไม่นานปลาหมอก็จะขึ้นมา ถ้าเสียงดังหรือฉายไฟ มันจะกลับลงไป

แต่ถ้ารอให้คนเงียบ มันจะกลับขึ้นมาใหม่

นี่ล่ะ วิถีชีวิตบ้าน ๆ ที่หลายคนเคยสัมผัส แต่สมัยนี้หาดูแบบนี้ได้ยากแล้ว

เช้าวันรุ่งขึ้น ชาวบ้านก็ทำฉู่ฉี่ปลาหมอให้พวกผมทาน อร่อยมาก ขอบคุณชาวบ้านอำเภอสามร้อยยอด จังหวัดประจวบคีรีขันธ์