รอบรั้วรอบโลก

พยาบาลหลายร้อยคนในอิตาลี รวมตัวประท้วงรัฐบาล

ที่กรุงโรม ของอิตาลี พยาบาลหลายร้อยคน ไปรวมตัวกันประท้วงบริเวณจตุรัส "ปีอัซซาเดลโปโปโล" (Piazza del Popolo) เมื่อวานนี้ โดยสวมหน้ากากอนามัย ยืนเว้นระยะห่างจากกัน และปล่อยลูกโป่งสีแดง เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลสนับสนุน และให้ความช่วยเหลือด้านสาธารณสุข

ส่วนที่บริเวณหน้าศาลาว่าการ มีผู้ประกอบการของบริษัททัวร์ออกไปรวมตัวกัน เรียกร้องให้รัฐบาลสนับสนุนทางการเงินเช่นกัน เนื่องจากภาคธุรกิจ และการท่องเที่ยว ได้รับผลกระทบจากมาตรการล็อกดาวน์ เป็นเวลา 3 เดือน ขณะที่ ล่าสุดร้านอาหาร ห้างสรรพสินค้า ร้านทำผม และพิพิธภัณฑ์ต่าง ๆ รวมถึงเขตชายแดนก็กลับมาเปิดตามปกติแล้ว

ส่วนที่ศาลาว่าการในนครรีโอเดจาเนโร ของบราซิล ได้จัดตั้งสถานที่ตรวจหาเชื้อโควิด-19 สำหรับคนขับรถแท็กซี่เป็นเวลา 10 วัน ที่สนามกีฬาแซมโบโดรม (Sambodrome) หลังรัฐบาลเริ่มคลายมาตรการล็อกดาวน์ โดยคนขับรถแท็กซี่เป็นจำนวนมาก พากันมาต่อแถวเพื่อตรวจหาเชื้อ และจะต้องเสียค่าใช้จ่ายราว 150 เหรียญสหรัฐฯขณะเดียวกัน ทางการได้อนุญาตให้ผู้ค้าขายตามท้องถนน และห้างสรรพสินค้าหลายแห่ง เปิดให้บริการตามปกติแล้ว แต่ก็มีร้านค้าบางส่วนต้องปิดถาวร เนื่องจากทนกับวิกฤตเศรษฐกิจไม่ไหว

ขณะที่ กรุงอังการา ของตุรกี เริ่มเปิดให้ประชาชนจำนวน 150,000 คน จากทั้ง 81 จังหวัดทั่วประเทศ มาตรวจหาเชื้อโควิด-19 แล้ว โดยกระทรวงสาธารณสุขของตุรกีเปิดเผยว่า จะเก็บตัวอย่างไปทดสอบหาเชื้อ 2 วิธี คือ วิธีพีซีอาร์ (PCR) ซึ่งเป็นการเพิ่มปริมาณดีเอ็นเอลงไปในหลอดทดลอง เพื่อหาสิ่งแปลกปลอมที่เข้าสู่ร่างกาย และอีกวิธีหนึ่งจะตรวจหาสารภูมิคุ้มกันในร่างกาย หรือแอนติบอดี ที่มีผลต่อการต้านเชื้อโควิด-19

และที่กรุงลอนดอน ของอังกฤษ สวนสัตว์แห่งหนึ่ง กลับมาเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมตามปกติแล้ว เมื่อวานนี้ หลังปิดไปนานราว 3 สัปดาห์ ทำให้สวนสัตว์ต้องสูญเสียรายได้หลายล้านปอนด์ อย่างไรก็ตาม ทางสวนสัตว์ต้องปฏิบัติตามกฏระเบียบของทางการ โดยนักท่องเที่ยวจะต้องจองตั๋วผ่านทางเว็บไซต์ล่วงหน้า จำกัดจำนวนผู้เข้าชม รวมถึงมีจุดเว้นระยะห่างจากกัน ขณะยืนชมสัตว์ต่าง ๆ ด้วย