ข่าวภาคค่ำ

ผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 เป็น 0 อีกวัน ย้ำอย่าประมาท การ์ดอย่าตก

ผู้ติดเชื้อเป็น 0 อีกวัน แต่คนไทยยังประมาทกับโควิด-19 ไม่ได้ และภายหลังกิจการกลับมาเปิดมากขึ้น ศบค. ย้ำการสแกนแพลตฟอร์มไทยชนะ ทำให้กำหนดขอบข่ายคนที่จะสอบสวนโรคได้รวดเร็วขึ้น

สถานการณ์โควิด-19 ไทยไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ทั้งในประเทศ และที่เดินทางกลับจากต่างประเทศ ผู้ติดเชื้อเป็น 0 อีกวัน และถ้านับวันที่ไม่พบการระบาดในประเทศก็เป็นวันที่ 22 แล้ว

สรุปจำนวนผู้ป่วยสะสมในไทยรวม 3,135 คน รักษาหายเพิ่มอีก 6 คน และกลับบ้านไปแล้ว 2,993 คน ยังมีผู้ป่วยโควิด-19 รักษาอยู่โรงพยาบาล 84 คน และไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม

ถึงแม้สถานการณ์โควิด-19 ในไทย ดีขึ้นเรื่อย ๆ แต่ แพทย์หญิงพรรณประภา ยงค์ตระกูล ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 บอกว่า คนไทยยังต้องดูแลตัวเอง การ์ดอย่าตก เพราะช่วงนี้มีการผ่อนคลายให้กิจการ กิจกรรมต่าง ๆ กลับมาเปิดมากขึ้นในระยะที่ 4 แล้ว ย้ำการรักษาระยะห่าง สวมหน้ากากอนามัย และล้างมือให้สะอาดจะป้องกันโควิด-19 ได้แล้ว ยังต้องขอให้สแกนคิวอาร์โค้ดแพลตฟอร์มไทยชนะ เวลาเข้าไปใช้บริการห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า และต้องสแกนอีกครั้งเวลาเข้าไปใช้บริการในร้านค้าย่อยด้วย

สำหรับคลินิกแพทย์แผนไทย กลับมาเปิดให้บริการตามปกติแล้ว กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก เน้นการให้บริการแพทย์แผนไทยแบบ New Normal มีมาตรการป้องกันโรค ให้บริการวินิจฉัยโรค และจ่ายยาสมุนไพร ผู้ให้บริการจะต้องสวมเฟซชีลด์และหน้ากากอนามัย และหมอนวดจะยังไม่นวดศีรษะและใบหน้า เพื่อความปลอดภัย