ประเด็นเด็ด 7 สี

รวบหนุ่มปลอมไลน์ อ้างเป็นผู้การกองปราบปราม รับเคลียร์คดี

ประเด็นเด็ด 7 สี - ตำรวจกองปราบปรามตามจับหนุ่มอายุ 22 ปี ปลอมไลน์ แอบอ้างเป็นผู้บังคับการกองปราบปราม เรียกรับเงินวิ่งเต้นติดตามคดี หลอกเหยื่อโอนเงินกว่า 2 แสนบาท ก่อนนำเงินที่ได้ไปเล่นพนันออนไลน์ ติดตามเรื่องนี้จากรายงานของ คุณภาณุพงศ์ สุรภาพ

ข้อความจากแชตไลน์ที่อ้างตัวเป็นตำรวจใช้หลอกผู้เสียหายจนหลงเชื่อ เป็นหนึ่งในหลักฐานที่ตำรวจกองบังคับการปราบปราม รวบรวมไว้จนนำไปสู่การออกหมายจับ นายจุมพล ภูสังข์ อายุ 22 ปี หลังเขาอ้างตัวเป็นผู้บังคับการกองปราบปราม เรียกรับเงิน อ้างว่าสามารถช่วยเหลือทางคดีได้ ตำรวจสามารถตามรวบตัวเขาได้ที่บ้านพักภายในซอยหทัยราษฎร์ 21 ย่านมีนบุรี กรุงเทพมหานคร

คดีนี้ตำรวจได้รับแจ้งจากผู้เสียหายผ่านทางเฟซบุ๊กกองบังคับการปราบปราม เมื่อช่วงต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา หลังมีคนร้ายปลอมข้อมูลไลน์ เป็น พลตำรวจตรีจิรภพ ภูริเดช ผู้บังคับการกองปราบปราม พร้อมเปิดกลุ่มไลน์ "รับจ้างจับโจรที่ฉ้อโกงทางสังคมออนไลน์" เพื่อติดตามคนร้ายจากการโกงการขายหน้ากากอนามัย 

หากมีผู้เสียหายรายใดสนใจ นายจุมพล จะติดต่อเข้าไปทางไลน์ส่วนตัว และปลอมไลน์อีกชื่อเป็นตำรวจกองกำกับการ 2 กองบังคับการปราบปราม เพื่อทำทีเป็นหน้าม้าพูดคุยรับส่งกัน จนทำให้ผู้เสียหายหลงเชื่อ ตกเป็นเหยื่อ 2 ราย มูลค่าความเสียหายกว่า 2 แสนบาท

จากการตรวจสอบพบว่า นายจุมพล ได้เปิดกลุ่มไลน์หลอกลวงเหยื่อมาแล้วประมาณครึ่งปี แต่ละครั้งจะหลอกให้เหยื่อโอนเงินเป็นค่าดำเนินการตั้งแต่ 3,000-15,000 บาท โดยให้โอนเงินเข้าบัญชีแม่และของตัวเอง จากนั้นนำเงินที่ได้ไปเล่นพนันออนไลน์

เบื้องต้นพบว่า นายจุมพล ก่อเหตุเพียงคนเดียว แต่หลังจากนี้ตำรวจจะขยายผล หาบุคคลที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม โดยแจ้งข้อหาฉ้อโกงประชาชน แสดงตนเป็นคนอื่น และนำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ พร้อมเตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อมิจฉาชีพที่อ้างตัวเป็นตำรวจช่วยเหลือคดี ยืนยันว่ากองบังคับการปราบปรามไม่มีนโยบายเรียกรับค่าใช้จ่ายในการทำคดี