7 สีช่วยชาวบ้าน

ฟาร์มไก่สร้างปัญหามลพิษนานกว่า 5 ปี จ.สงขลา

ชาวอำเภอบางกล่ำ จังหวัดสงขลา ออกมาเรียกร้องซ้ำ หลังฟาร์มไก่ไข่ยังสร้างความเดือดร้อน แม้เคยถูกหน่วยงานในพื้นที่สั่งให้แก้ไขแล้วก็ตาม

ป้ายข้อความขนาดใหญ่ที่ชาวบ้านชุมชนซอยเสือผ่าน บ้านดินลาน ตำบลท่าช้าง อำเภอบางกล่ำ จังหวัดสงขลา นำมาติดไว้หลังฟาร์มเลี้ยงไก่ไข่ที่ตั้งอยู่ในชุมชน เพราะทนกับปัญหากลิ่นเหม็นจากขี้ไก่ไม่ไหว แม้จะเคยยื่นหนังสือร้องเรียนถึงหน่วยงานที่รับผิดชอบ และเคยมีคำสั่งให้เจ้าของฟาร์มเร่งแก้ไขปัญหามาหลายครั้ง แต่จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่มีการดำเนินการใด ๆ 

ชาวบ้าน บอกว่า ฟาร์มไก่แห่งนี้สร้างความเดือดร้อนอย่างมาก ทั้งมลพิษ ทั้งปัญหาสุขภาพ ตอนนี้ชาวบ้านในชุมชนสุขภาพเริ่มย่ำแย่ โดยเฉพาะในเด็กเล็ก และผู้สูงอายุ ที่พบว่าป่วยเป็นโรคระบบทางเดินหายใจ และโรคภูมิแพ้มากขึ้น จึงต้องการให้มีการแก้ไขปัญหาอย่างจริงจัง และหากว่าครั้งนี้ทางเจ้าของฟาร์มยังเพิกเฉยไม่แก้ไขอีก ชาวบ้านจะเดินทางมายื่นหนังสือร้องเรียนต่อนายกรัฐมนตรี

หลังการเรียกร้องครั้งนี้ นายอำเภอบางกล่ำ พร้อมด้วยผู้อำนวยการสาธารณสุข เทศบาลตำบลท่าช้าง เดินทางไปตรวจสอบที่ฟาร์ม พบว่าบริเวณฟาร์มมีร่องรอยการล้างทำความสะอาด และนำแผ่นพลาสติกสีดำมาขึงรอบฟาร์ม แต่ชาวบ้านยืนยันว่า ทางฟาร์มเพิ่งจะล้างและขึงแผ่นพลาสติกก่อนที่คณะนายอำเภอจะมา ด้าน นายอำเภอบางกล่ำ ยืนยันว่า หลังจากนี้จะจัดเจ้าหน้าที่สาธารณสุขมาตรวจสอบให้บ่อยขึ้น หากฟาร์มยังสร้างความเดือดร้อนจะมีมาตรการจัดการขั้นเด็ดขาด