ข่าวภาคค่ำ

นับถอยหลัง 5 วัน ปลอดเชื้อโควิด-19 เป็น 2 เท่าระยะฟักตัว

นับถอยหลังอีก 5 วัน ปลอดเชื้อโควิด-19 ในประเทศ และวันนี้ ผู้ติดเชื้อรายใหม่เป็น 0 อีกวันแล้ว อย่างไรก็ตาม กรมควบคุมโรค ย้ำให้ประชาชนสแกนแพลตฟอร์มไทยชนะ เพื่อป้องกันการระบาดระลอก 2

สถานการณ์ผู้ป่วยโควิด-19 วันนี้ ไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ และการติดเชื้อในประเทศเป็น "0" มาแล้ว 23 วันติดต่อกัน ถ้านับถอยหลัง ก็จะเหลืออีก 5 วัน ที่จะถือได้ว่า ไทยปลอดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เป็น 2 เท่า ของระยะฟักตัว หรือ 28 วัน 

สรุปสถานการณ์โควิด-19 ไทยอยู่ในอันดับที่ 90 ของโลก มีผู้ป่วยสะสม 3,135 คน รักษาหายเพิ่มขึ้น 3 คน รวมกลับบ้านแล้ว 2,996 คน ยังรักษาอยู่โรงพยาบาล 81 คน และไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม

สำหรับแพลตฟอร์มไทยชนะ ที่มีประชาชนสแกนแล้วกว่า 27.5 ล้านคน โดยทั้ง ศบค. และกรมควบคุมโรค ย้ำเป็นเครื่องมือเก็บข้อมูล เช็กอิน เช็กเอาต์ เวลาไปใช้บริการร้านค้าและสถานที่ต่าง ๆ และขอให้เชื่อมั่นความปลอดภัย จะไม่ไปละเมิดต่อสิทธิส่วนบุคคล แต่จะเก็บไว้ใช้เป็นประโยชน์ติดตามตัว กรณีพบการติดเชื้อ จะได้ตามตัวมาตรวจ และกันผู้ติดเชื้อออก ป้องกันระบาดรอบใหม่ และล่าสุด กำลังพัฒนาระบบให้ลงทะเบียนเป็นกลุ่ม หรือ Group check in ได้ ขณะเดียวกัน ร้านค้าจะได้เรตติงจากลูกค้าด้วย