7HD ร้อนออนไลน์

รปช.เลือก"เอนก เหล่าธรรมทัศน์"แทนตำแหน่ง"หม่อมเต่า"

วันนี้ (17 มิ.ย.) เวลา 14.00 น. พรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) แถลงข่าวกรณี ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล หรือ หม่อมเต่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน และหัวหน้าพรรครวมพลังประชาชาติไทย ได้ยื่นใบลาออกจากหัวหน้าพรรค นำโดย นายทวีศักดิ์ ณ ตะกั่วทุ่ง เลขาธิการพรรค

นายทวีศักดิ์ เปิดเผยว่า เมื่อวานนี้เวลาประมาณเที่ยง ม.ร.ว.จัตุมงคล ได้ฝากใบลามากับ นายดวงฤทธิ์ เบ็ญจาธิกุล ชัยรุ่งเรือง ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงแรงงาน โดยได้นำมายื่นให้กับตน ซึ่งในใบลาดังกล่าว ม.ร.ว.จัตุมงคล  ได้เขียนชัดเจนว่ามีความประสงค์ลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรคคและสมาชิกพรรค โดยให้มีผลนับตั้งแต่วันที่ลงในหนังสือลาออกฉบับนี้

ขณะเดียวกันเมื่อวานเป็นวันประชุม สส. และกรรมการบริหารพรรคตามปกติ ซึ่งนัดประชุมกันเวลา 15.00 น.ทุกสัปดาห์ โดยวาระการประชุมมีเรื่องที่ต้องหารือกันเกี่ยวกับการประชุมใหญ่พรรคในวันที่ 5 ก.ค. นี้ ทั้งที่ตามจริงต้องประชุมตั้งแต่วันที่ 30 เม.ย. แต่ติดปัญหาเรื่องเหตุการณ์ระบาดไวรัสโควิด-19 และการประชุมวันที่ 5 ก.ค. ได้กำหนดให้มีการเลือกตั้งหัวหน้าพรรค กรรมการบริหารพรรค  กรรมการสรรหา กรรมการจริยธรรมและวินัยของพรรค ซึ่ง ม.ร.ว.จัตุมงคล ทราบก่อนแล้วว่าจะมีการดำเนินการเรื่องเหล่านี้

นายทวีศักดิ์ เผยอีกว่า รับใบลาในตอนแรกคิดว่า ม.ร.ว.จัตุมงคล ลาออกแค่หัวหน้าพรรค เพื่อเปิดโอกาสให้มีการเลือกตั้งหัวหน้าพรรค ก็รู้สึกตกใจที่ท่านลาออกจากสมาชิกพรรคด้วย แต่เมื่อท่านตัดสินใจแล้วก็เคารพในเจตนา จึงได้นำใบลารายงานต่อในที่ประชุม ซึ่งขั้นตอนต่อไปเป็นเรื่องที่ต้องปฏิบัติตามกฎหมาย พรรคจะรายงานต่อ กกต. แจ้งมติพรรคที่ให้กรรมการพรรคที่เหลืออยู่รักษาการต่อไป เพราะเมื่อหัวหน้าพรรคลาออก กรรมการบริหารพรรคก็จะสิ้นสภาพตามไปด้วย ระหว่างนี้ ตนจะทำหน้าที่รักษาการหัวหน้าพรรค

ส่วนประเด็นที่สื่อมวลชนเสนอข่าวว่าไม่ผ่านการประเมินนั้น ยืนยันว่าไม่มี ไม่รู้สื่อไปเอาข้อมูลมาจากไหน ท่านเป็นหัวหน้าพรรค เป็นรัฐมนตรี ไม่ใช่นักศึกษาฝึกงาน ที่จะไม่ผ่านการประเมิน

“อีกเรื่องที่จะต้องทำต่อจากนี้คือทำหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี ให้ทราบว่า ม.ร.ว.จัตุมงคล ไม่เป็นสมาชิกพรรคอีกต่อไปแล้ว และพรรคจะเสนอชื่อ ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ เป็นผู้ดำรงค์ตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน หากมีการปรับ ครม.ใหม่ในโอกาสหน้า ระหว่างนี้ ม.ร.ว.จัตุมงคล ยังคงทำหน้าที่รัฐมนตรีต่อไปก่อน โดยในตอนแรก สส. และกรรมการบริหารพรรค ได้มีการเสนอชื่อบุคคลทั้งสองนี้ต่อท่านนายกฯ แต่ด้วยพรรคมีจำนวนสส.น้อยจึงได้แค่คนเดียว พรรคต้องการให้เกียรติแก่ ม.ร.ว.จัตุมงคล ได้ดำรงตำแหน่งก่อน ซึ่งดร.เอนก ก็มีความเหมาะสมเพรียบพร้อมทั้งวัยวุฒิและคุณวุฒิ ตลอดจนประสบการณ์ที่ทำงานกับพรรคมา ส่วนจะเป็นหัวหน้าพรรคด้วยหรือไม่นั้นก็มีความเป็นไปได้ แต่ต้องรอมติที่ประชุมใหญ่ในวันที่ 5 ก.ค.นี้”

ด้าน ดร.เอนก เผยว่า ยินดีทำหน้าที่ที่ได้รับมอบหมายทั้งหมด ซึ่งการจะได้รับตำแหน่งรัฐมนตรีในอนาคตนั้นตนไม่เคยทะเยอทะยาน แต่ยืนยันว่าจะทำหน้าที่ให้ดีที่สุดจากประสบการณ์ที่มี และพรรค รปช. เป็นพรรคการเมืองของประชาชน ในการทำงานช่วง 1 ปีที่ผ่านมา สส.และกรรมการบริหารพรรค ร่วมกันรับผิดชอบในงานที่หนัก ศึกษาติดตามสถานการณ์ คิดหาแนวทางแก้ไขปัญหาของประเทศชาติและประชาชน