เช้านี้ที่หมอชิต

เผยสาเหตุหลุมยุบกว้าง 8 เมตร ลึก 3 เมตร ในไร่ข้าวโพด จ.พิษณุโลก

เช้านี้ที่หมอชิต - เกิดหลุมยุบขนาดใหญ่ในไร่ข้าวโพดของชาวบ้าน ที่อำเภอเนินมะปราง ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก เผยสาเหตุเกิดจากฝนตก ดินอุ้มน้ำทำให้โพรงใต้ดินรับน้ำหนักไม่ไหว จนพังถล่มเป็นหลุมลึก

นี่เป็นหลุมยุบขนาดกว้าง 8 เมตร ลึก 3 เมตร ในไร่ข้าวโพดของ นายสอน แสงแก้ว อายุ 73 ปี พื้นที่อำเภอเนินมะปราง จังหวัดพิษณุโลก เหตุเกิดเมื่อวันที่ 16 มิถุนายนที่ผ่านมา โดยเมื่อวานนี้ (17 มิ.ย.) นายพิพัฒน์ เอกภาพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก สั่งการให้ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดพิษณุโลก ประสานกับสำนักงานทรัพยากรธรณีเขต 1 (ลำปาง) เข้าตรวจสอบแล้ว

นายสอน เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ในพื้นที่ประสบภัยแล้งต่อเนื่องยาวนานกว่า 2 ปีแล้ว มีฝนตกลงมาเพียงเล็กน้อยเท่านั้น เลยไม่รู้ว่าเกิดจากสาเหตุใด ด้านผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดพิษณุโลก เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบพบว่าพื้นที่ดังกล่าวอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง

ขณะที่เจ้าหน้าที่สำนักงานทรัพยากรธรณีเขต 1 (ลำปาง) ได้เข้าตรวจสอบแล้ว พบสาเหตุเกิดจากชั้นหินใต้ดินเป็นหินปูน และน้ำฝนสามารถกัดกร่อนได้ ประกอบกับมีการสูบน้ำใต้ดินมาใช้ ทำให้เกิดโพรงใต้ดิน เมื่อผิวดินอุ้มน้ำจากฝนตก ทำให้เพดานโพรงใต้ดินรับน้ำหนักไม่ไหว จึงยุบตัวเป็นหลุมดังกล่าว

ผู้เชี่ยวชาญบอกด้วยว่า เหตุการณ์แบบนี้อีกมีโอกาสเกิดขึ้นอีก โดยยังคงต้องรอดูอีกประมาณ 1 สัปดาห์ เพื่อประเมินหากไม่พบว่าหลุมยุบตัวลงเพิ่มมากขึ้น ก็จะให้เทศบาลตำบลบ้านมุง เข้าดำเนินการถมดินดังกล่าว เพื่อป้องกันเหตุอันตรายแก่ประชาชนและสัตว์เลี้ยง

เบื้องต้นในระยะนี้จะให้ทางองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านมุง จัดทำแนวป้องกัน เพื่อไม่ให้ประชาชนและสัตว์เลี้ยงตกลงไปในหลุม ส่วนในทางการป้องกันที่จะไม่เกิดหลุมยุบขึ้นอีก การใช้น้ำใต้ดินให้สมดุลกับปริมาณน้ำฝนที่เติมลงไปใต้ดิน หรือควรมีการเติมน้ำใต้ดิน เพื่อลดความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นได้อีกในอนาคต