เกาะกระแสออนไลน์

21 มิถุนายนนี้ ชมปรากฏการณ์สุริยุปราคาบางส่วน พลาดคราวนี้รออีก 7 ปี!

จากกระแสการแชร์ถึงเรื่องราว #วันสิ้นโลก 21 มิถุนายน บนโลกออนไลน์ ในขณะนี้ ที่มีการนำทฤษฎีการทำนายวันสิ้นโลกของชาวมายัน ตามปฏิทินมายา (Mayan Calendar) ที่ได้คำนวนวันสิ้นโลกไว้เมื่อ 21 ธันวาคม 2012  หรือเมื่อ 8 ปีที่แล้ว กลับมาพูดถึงอีกครั้ง หลังมีนักวิทยาศาสตร์ที่ชื่อว่า Paolo Tagaloguin ได้ออกมาทวีตข้อความเกี่ยวกับการคำนวนวันสิ้นโลกที่ผิดพลาดไป

โดยเขาบอกว่า ตามปฏิทินแบบจูเลียน (Julian Calendar) ขณะนี้พวกเรายังอยู่ในปี 2012 จำนวนวันที่หายไปใน 1 ปี เนื่องจากการเปลี่ยนมาใช้ปฏิทินแบบเกรกอเรียน (Gregorian calendar) คือ 11 วัน ซึ่งปฏิทินเกรกอเรียนถูกใช้มาเป็นเวลา 268 ปี (นับตั้งแต่ปี 1752-2020) เมื่อคำนวนวันที่หายไป จะเท่ากับ 2,948 วัน และเมื่อนำไปหารให้เป็นปี จะเท่ากับ 8 ปี หรือปี 2020 แบบพอดิบพอดี ดังนั้นวันสิ้นโลกที่แท้จริงคือ 21 มิถุนายน 2020 นั่นเอง แต่ในเวลาต่อมา ปรากฏว่าทวีตดังกล่าวถูกออกลบไป ประกอบกับมีนักดาราศาสตร์ อาทิ  Phil Plait เจ้าของบัญชีทวิตเตอร์ @BadAstronomer ออกมาชี้แจงว่า ปฏิทินแบบเกรกอเรียนไม่ได้ทำให้จำนวนวัน 11 วันหายไป โดยการเปลี่ยนจากปฏิทินจูเลียนในอดีต ได้มีการคำนวนวันเพื่อชดเชยวันที่หายไปแล้ว ซึ่งจะทำเพียงครั้งเดียวเท่านั้น ดังนั้นการคำนวนตามที่ Paolo Tagaloguin อ้าง จึงผิดมาตั้งแต่แรก

อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 21 มิถุนายน นี้ สำหรับประเทศไทยถือเป็นวันที่จะมี "สุริยุปราคาบางส่วน" เกิดขึ้น ซึ่งความพิเศษของปรากฏการณ์สุริยุปราคาบางส่วนครั้งนี้ คืออาจเรียกว่าเป็นสุริยุปราคาส่งท้ายของประเทศไทยในช่วงนี้ ก่อนที่จะมีให้ได้เห็นกันอีกครั้งในปี 2570 หรืออีก 7 ปีข้างหน้า อีกทั้งในวันดังกล่าวยังตรงกับวันครีษมายัน  (Summer Solstice) ซึ่งเป็นวันที่ดวงอาทิตย์ขึ้นทางทิศตะวันออกเฉียงไปทางเหนือมากที่สุด และตกทางทิศตะวันตกเฉียงไปทางเหนือมากที่สุด ส่งผลให้ช่วงเวลากลางวันยาวที่สุดในรอบปี สำหรับประเทศทางซีกโลกเหนืออีกด้วย

โดยสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) ได้ชวนคนไทยชม  “สุริยุปราคาบางส่วนเหนือฟ้าเมืองไทย” ในวันที่ 21 มิถุนายน 2563 เวลาประมาณ 13.00-16.00 น. และจะมีการถ่ายทอดสดปรากฏการณ์จากหอดูดาวภูมิภาคทางเฟซบุ๊กด้วย นอกจากนี้ที่เพจเฟซบุ๊กของสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ ยังได้แนะนำเทคนิคการถ่ายภาพสุริยุปราคาบางส่วน ให้ออกมาสวยงามและแปลกใหม่ไม่เหมือนใครด้วย โดยสามารถติดตามที่เว็บไซต์ของ สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) ก่อนรับชมปรากฏการณ์สุริยุปราคาบางส่วน พร้อมกันในวันที่ 21 มิถุนายน นี้


เรียบเรียงข้อมูลโดย CH7HD Social News
ขอบคุณข้อมูลและภาพ เฟซบุ๊ก NARIT สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ