เจาะประเด็นข่าวค่ำ

ลูกจ้างหลอกยืมมือถือนายจ้าง แอบเปลี่ยนรหัสผ่านแอปฯ ธนาคาร โอนเงินกว่า 4 แสนบาท

นายพรชัย พรมทิพย์ เจ้าของร้านซ่อมรถจักรยานยนต์แห่งหนึ่ง ในตำบลเนินพระ อำเภอเมืองระยอง เล่าว่า เมื่อต้นเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา มีวัยรุ่นชายคนหนึ่งโทรศัพท์มาหา บอกว่าจะสมัครเป็นช่างซ่อมรถจักรยานยนต์ประจำร้าน พร้อมกับเล่าประสบการณ์ซ่อมรถ และเคยเข้ารับการฝึกอบรมซ่อมรถจากศูนย์ซ่อมที่มีชื่อเสียง ซึ่งเขาก็ให้ชายคนดังกล่าวนำหลักฐานมาสมัคร

พอวันรุ่งขึ้นได้พบ พูดคุย และตรวจสอบหลักฐาน พร้อมรูปถ่ายประวัติที่นำมาให้ดู ก็เชื่อใจและรับไว้ทำงาน ระหว่างนั้นลูกจ้างคนใหม่ก็เข้ามาตีสนิท จนกระทั่งวันที่ 12 พฤษภาคม หลังจากร้านปิดแล้ว ลูกจ้างทำทีมาขอยืมโทรศัพท์มือถือ อ้างว่าจะติดต่อแฟนสาว แต่โทรศัพท์ของตัวเองเสีย นายพรชัยหลงเชื่อจึงให้ยืม พอวันที่ 13 พฤษภาคมก็มาขอยืมอีก

ถัดมาอีก 1 วัน คือ 14 พฤษภาคม นายพรชัยบอกว่า เขากดเข้าไปที่แอปพลิเคชัน Mobile Banking ในโทรศัพท์ ปรากฏว่าใส่รหัสแล้วแต่เข้าไปใช้งานไม่ได้ จึงไปติดต่อที่ธนาคาร พนักงานบอกว่ากดรหัสผิด ทำให้เขารู้สึกแปลกใจ เพราะไม่เคยเปลี่ยนรหัส หลังจากนั้นพนักงานธนาคารก็แก้ไขระบบให้ พอเข้าไปเช็กยอดเงินกลับพบว่าหายไปกว่า 450,000 บาท

นายพรชัยบอกว่า ทันทีที่รู้ว่าเงินหายก็รีบกลับมาที่ร้าน ปรากฏว่าลูกจ้างคนดังกล่าวไม่อยู่ คาดว่าไหวตัวทันหลบหนีไป โดยเขาได้แจ้งความแล้ว ซึ่งตำรวจอยู่ระหว่างรอข้อมูลจากธนาคาร และเร่งสืบสวนหาตัวผู้ก่อเหตุ คาดว่า ทำมาแล้วหลายครั้ง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง