สนามข่าว 7 สี

เปิดใจ "อุทัย ไร่ขาม" ผอ.รร.บ้านหนองตาดน้อย ทำทุกหน้าที่ ไม่ถือยศ ถือตำแหน่ง

ตอนนี้ในโลกออนไลน์กำลังพูดถึง และชื่นชมเรื่องราวของ ผอ.โรงเรียนท่านหนึ่ง ที่จังหวัดบุรีรัมย์ ที่กำลังทำงานอยู่ในโรงเรียนเผยแพร่ออกมา แต่เป็นงานที่ไม่ใช่หน้าที่โดยตรงของคนเป็น ผอ.โรงเรียน เช่น กวาดพื้นโรงเรียน ทาสี ทำกับข้าวให้ครู ทำโดยไม่ถือยศ ถือตำแหน่ง โดยที่งานในตำแหน่ง ผอ.ก็ยังทำได้ดี

เริ่มต้นจากเฟซบุ๊กชื่อว่า "Maliwan Chumram" ครูของโรงเรียนบ้านหนองตาดน้อย อำเภอลำปลายมาศ จังหวัดบุรีรัมย์ เป็นคนนำภาพและเรื่องราวของ นายอุทัย ไร่ขาม ผอ.โรงเรียน มาโพสต์เล่าว่า "จะมี ผอ.สักกี่คน ที่ไม่หลงยศ ไม่สวมหัวโขน เป็นตัวอย่างให้กับครูในโรงเรียนเสมอ เช่น ทำความสะอาดโรงเรียน กวาดพื้น ถูพื้นห้องเอง ทาสีโรงเรียน ช่วยภารโรงต่อสายไฟ ทำที่รองน้ำฝน ทำอาหาร หุงข้าวให้ครูทาน แถมยังสอนนักเรียนแทนครูที่ติดภารกิจ"

โดยมีภาพของ ผอ.อุทัย ทั้งตอนกวาดโรงเรียน ภาพทำอาหาร และอีกหลากหลาย ทำให้โพสต์นี้มีคนแชร์ไปกว่า 15,000 ครั้ง พร้อมกล่าวชื่นชม แม้หน้าที่เหล่านี้คนที่เป็น ผอ.ไม่ต้องลงมาทำก็ได้

ซึ่งคุณครูที่เป็นคนโพสต์บอกอีกว่า เห็น ผอ.อุทัย ทำแบบนี้ตั้งแต่ตนเองยังเรียนที่นี่ จนเรียนจบกลับมาเป็นครู ส่วนงานในตำแหน่ง ผอ.ท่านก็ทำได้ดี ไม่ได้บกพร่อง

ทีมข่าว 7HD ลงพื้นที่ไปยังโรงเรียนบ้านหนองตาดน้อย จังหวัดบุรีรัมย์ จนเจอกับนายอุทัย ไร่ขาม อายุ 59 ปี ผู้อำนวยการโรงเรียนฯ ที่กำลังพาคุณครูทำความสะอาด เก็บกวาดขยะ ตัดหญ้าในโรงเรียน เพื่อเตรียมพร้อมเปิดเทอม 1 กรกฎาคมนี้

ผอ.อุทัย เปิดใจว่า ทำแบบนี้ไม่ได้หวังสิ่งตอบแทน แต่มีความสุข โดยตอนที่คุณครูนำภาพและเรื่องราวไปโพสต์ลงในเฟซบุ๊ก ก็กังวลกลัวคนจะมองว่าสร้างภาพ แต่ยืนยันว่าตนเองทำจริง และทำแบบนี้มาตั้งแต่เข้ารับตำแหน่งในโรงเรียนนี้ ปี 2548 จนอายุ 59 ปี ใกล้จะเกษียณแล้ว พร้อมขอบคุณทุกคนในโลกออนไลน์ที่เข้ามาชื่นชม

ด้าน นางสาวมลิวัลย์ ชุมรัมย์ ครูที่โพสต์เรื่องราวบอกว่า อยากให้คนอื่นได้เห็นว่าที่โรงเรียนบ้านหนองตาดน้อย มี ผอ.โรงเรียน ที่เป็นแบบอย่างที่ดี เป็นความภูมิใจของครูทุกคน เพราะ ผอ.จะลงมือทำเอง ไม่ชี้นิ้วสั่งอย่างเดียว จนครูและนักเรียนที่เห็นต้องทำตามโดยที่ไม่ต้องรอให้สั่ง

และแม้สิ่งที่ ผอ.อุทัย ลงมือทำจะไม่อยากให้ใครรู้ กลัวโดนมองว่าสร้างภาพ แต่ตอนนี้รู้ไปถึง นายณัฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการแล้ว เพราะทางรัฐมนตรีฯ ได้แชร์โพสต์นี้ไปในแฟนเพจของท่านเอง พร้อมกับชื่นชมและแสดงความเคารพการเป็นผู้อำนวยการโรงเรียนของ ผอ.อุทัย ที่เป็นด้วยใจ หาใช่ยศตำแหน่ง