เช้านี้ที่หมอชิต

ชื่นชม ผอ.โรงเรียนใช้ชีวิตติดดิน ตัดหญ้า-ต้นไม้ ล้างห้องน้ำเหมือนภารโรง

เช้านี้ที่หมอชิต - ชื่นชม ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านหนองตาดน้อย ใช้ชีวิตแบบติดดิน ทำหน้าที่เหมือนนักการภารโรง ตัดหญ้า ตัดต้นไม้ เก็บกวาดขยะ และล้างห้องน้ำในโรงเรียน

คนงานตัดหญ้าท่าทางทะมัดทะแมง ขยันขันแข็ง ที่เห็นอยู่นี้ ไม่ใช่นักการภารโรงที่ไหน แต่มีตำแหน่งเป็นผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านหนองตาดน้อย อำเภอลำปลายมาศ จังหวัดบุรีรัมย์

โดย ผอ.ท่านนี้มีชื่อว่า นายอุทัย ไร่ขาม อายุ 59 ปี เป็น ผอ.โรงเรียนบ้านหนองตาดน้อย มานานกว่า 15 ปีแล้ว ตั้งแต่ปี 2548 และทำตัวติดดินแบบนี้มาตลอด ท่ามกลางความประทับใจและชื่นชมของครูในโรงเรียน ที่มี ผอ.เป็นแบบอย่างที่ดี

โดยใช้เวลาว่างตัดหญ้า ตัดกิ่งไม้ เก็บกวาดขยะ ทาสี โต๊ะนั่งเล่น หรือแม้แต่ล้างห้องน้ำในโรงเรียน จนกระทั่งล่าสุดมีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งได้โพสต์ภาพของ ผอ.ท่านนี้ลงในโลกโซเชียล พร้อมกับเขียนบรรยายข้อความว่า "จะมี ผอ.สักกี่คน? ที่ไม่หลงในยศ ไม่สวมหัวโขน ท่านเป็นตัวอย่างที่ดีให้ครูในโรงเรียนเสมอ ทั้งทำความสะอาด กวาดถูพื้น ช่วยภารโรงทำที่รองน้ำฝน และแม้กระทั่งหุงข้าว ทำกับข้าวให้ครูกิน สอนนักเรียนแทนครูที่ไม่ว่างหรือลาหยุด และที่สำคัญไม่เคยตำหนิครูที่ทำงานผิดพลาด มีแต่จะให้กำลังใจ ที่นี่โรงเรียนบ้านหนองตาดน้อย #โรงเรียนจะน่าอยู่ ถ้า ผอ.และครูน่ารัก"

และภายหลังมีการโพสต์ภาพและข้อความดังกล่าว ปรากฏว่ามีผู้คนในโลกโซเชียลเข้ามาดูและชื่นชม พร้อมแชร์ต่อเป็นจำนวนมาก โดยต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าเป็นแบบอย่างที่ดี

ขณะที่ ผอ.ท่านนี้ บอกว่า สิ่งใดที่ช่วยแบ่งเบาภาระผู้อื่นได้ก็อยากช่วย เพราะทำแล้วมีความสุข ไม่เคยยึดติดกับตำแหน่ง เนื่องจากตัวเองเป็นลูกชาวนา สอบติดเป็นครูได้ก็ดีใจมากแล้ว

ผอ.รายนี้ บอกด้วยว่า อายุราชการที่เหลืออีก 1 ปี จะมุ่งมั่นตั้งใจทำงานให้เกิดประโยชน์กับโรงเรียนอย่างเต็มที่ และต้องขอขอบคุณรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ และผู้คนในโลกโซเชียล ที่ชื่นชมในการทำหน้าที่ของเขาในช่วงที่ผ่านมา

ขอบคุณภาพจาก : Facebook Maliwan