เจาะประเด็นข่าวค่ำ

เตือนภัย! มิจฉาชีพทำทีเป็นลูกค้าโทรสั่งกาแฟ หลอกเจ้าของร้านโอนเงินให้ญาติ สูญกว่า 3,000 บาท

นางสาวภัควลัญสน์ ธเนศร์กฤติพงศ์ หรือ เจ๊เก๋า เจ้าของร้านกาแฟที่ตั้งอยู่ชุมชนหลังวัดพระธาตุพนม ในเขตเทศบาลตำบลธาตุพนม เล่าว่า ช่วงสายวันที่ 17 มิถุนายนที่ผ่านมา มีลูกค้าโทรศัพท์มาสั่งกาแฟ 16 แก้ว ให้นำไปส่งที่ที่ว่าการอำเภอธาตุพนม ซึ่งเธอหลงเชื่อคิดว่าเป็นลูกค้าจริง เพราะปกติแล้วมักจะมีคนโทรศัพท์มาสั่งให้ไปส่งประจำ

ผ่านไปสักพัก ลูกค้าคนเดิมโทรกลับมาหาอีก บอกว่าให้ช่วยโอนเงินผ่านแอปพลิเคชัน Mobile Banking ไปให้ญาติที่กำลังเดือดร้อนเป็นเงิน 3,000 บาท เพราะลูกค้ามีแต่เงินสด และจะคืนเงินให้ตอนเอากาแฟมาส่งที่ที่ว่าการอำเภอ จากนั้นเธอก็โอนเงินไปให้ และเอาของไปส่งตามนัด แต่ปรากฏว่าไม่มีใครสั่งกาแฟ พอโทรกลับไปตามเบอร์ที่โทรมาสั่ง ปรากฏว่าปิดเครื่องไปแล้ว ทำให้รู้ตัวว่าถูกหลอก เสียเงินไป 3,000 บาท และค่ากาแฟอีก 500 บาท

ผู้เสียหายบอกว่า รู้สึกเสียดายเงินเพราะหามาด้วยน้ำพักน้ำแรง และเรื่องนี้ก็ถือเป็นอุทาหรณ์สำหรับคนอื่น เพราะตัวเธอเองที่เชื่อคนง่าย ไม่ได้สอบถามชื่อของคนสั่งกาแฟให้ชัดเจน จึงถูกหลอก

หลังรู้ตัวว่าถูกหลอก ผู้เสียหายก็เข้าแจ้งความกับตำรวจ ซึ่ง พันตำรวจเอกศรีนคร นัยวัฒน์ ผู้กำกับการ สภ.ธาตุพนม สั่งการให้ชุดสืบสวนตรวจสอบข้อมูลบัญชีธนาคาร พบหลักฐานเป็นชื่อเจ้าของบัญชีปลายทางที่รับโอนเงินแล้ว ตำรวจจะประสานเจ้าของบัญชีมาสอบสวน ดำเนินคดีตามกฎหมาย

เบื้องต้นเชื่อว่าเป็นกลุ่มมิจฉาชีพที่ก่อเหตุลักษณะนี้เป็นประจำ โดยสุ่มหาเหยื่อตามเฟซบุ๊ก หรือร้านค้า ร้านอาหาร ที่ลงหมายเลขโทรศัพท์ให้ลูกค้าโทรสั่งสินค้า ใช้วิธีพูดจาสร้างความน่าเชื่อถือให้เหยื่อตายใจ และหลอกให้ช่วยโอนเงิน ซึ่งเชื่อว่ามีคนตกเป็นเหยื่อแล้วหลายราย พร้อมฝากเตือนประชาชน หากมีบุคคลที่ติดต่อสั่งซื้อสินค้า หรือหลอกให้โอนเงินทุกกรณี ถ้าไม่รู้จักหรือไม่มีการยืนยันตัวตน อย่าหลงเชื่อเด็ดขาด