ข่าวภูมิภาค

คึกคักวันแรก คำชะโนด เปิดให้นักแสวงบุญ-นักท่องเที่ยวสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์

ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดอุดรธานี ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา มีประชาชน นักท่องเที่ยวและผู้แสวงบุญจำนวนมาก เดินทางมารอคิวเข้ากราบสักการะเจ้าปู่ศรีสุทโธและเจ้าย่าศรีปทุมมาที่วังนาคินทร์คำชะโนด ตำบลบ้านม่วง อำเภอบ้านดุง ซึ่งเปิดเป็นวันแรกรวมทั้งยังมีผู้ที่ไม่ได้ลงทะเบียนไว้ก่อนล่วงหน้าเดินทางมาด้วย

สำหรับนักท่องเที่ยวและผู้แสวงบุญที่ลงทะเบียนล่วงหน้ากับทางเว็บไซต์คำชะโนดไว้แล้ว ต้องเข้าคัดกรองตามจุดที่คณะกรรมการบริหารคำชะโนดกำหนดไว้ โดยมีทั้งการตรวจวัดไข้ และติดสติกเกอร์แสดงสัญลักษณ์ว่า ผ่านการตรวจคัดกรองตรวจวัดไข้เรียบร้อยและทุกคนจะต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยโดยเจ้าหน้าที่จะจัดชุดละ 50 คน เดินแถวเรียงเดี่ยวตั้งแต่จุดคัดกรองมาจนถึงบริเวณสะพานพญานาคก่อนที่จะเข้าไปในตัวเกาะคำชะโนด โดยมีนายณัชฐเดช มุลาลี นายอำเภอบ้านดุงในฐานะประธานคณะกรรมการบริหารคำชะโนด คอยให้การต้อนรับและให้คำแนะนำในการเดินเข้าไปยังเกาะคำชะโนดซึ่งในการข้ามสะพานพญานาคจะไม่ให้นักท่องเที่ยวและผู้แสวงบุญสัมผัสกับพญานาคที่เป็นราวสะพานแต่ให้พนมมืออธิษฐานขอพรแทน

เมื่อถึงที่บริเวณศาลเจ้าปู่ศรีสุทโธและเจ้าย่าศรีปทุมมา จะมีพราหมณ์ประจำคำชะโนดนำสวดอธิฐานขอพรโดยนักท่องเที่ยวและผู้แสวงบุญจะกล่าวตามตามและให้วางพานบายศรีบนโต๊ะที่จัดไว้ให้และทุกคนต้องยืนตามจุดที่ทำเครื่องหมายกำหนด จากนั้นจึงเข้าสักการะที่ต้นมะเดื่อใหญ่และที่บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์โดยจะห้ามสัมผัสต้นมะเดื่อและนำน้ำจากบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ออกไปตามมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 และแต่ละจุดจะอนุญาตให้นักท่องเที่ยวและผู้แสวงบุญใช้เวลาสักการะจุดต่างๆละ 5 นาทีเท่านั้น จากนั้นจึงเดินแถวเรียงเดี่ยวเว้นระยะห่างออกจากเกาะคำชะโนดโดยต้องคืนบัตรให้เจ้าหน้าที่พร้อมล้างมือ หลังจากนั้นจึงเดินดูของที่ระลึกตามร้านค้าในบริเวณวังนาคินคำชะโนด

นายณัชฐเดช มุลาลี นายอำเภอบ้านดุง กล่าวว่า  การเปิดให้ประชาชนนักท่องเที่ยวและผู้แสวงบุญเข้ากราบสักการะตอนนี้ยังไม่พบปัญหาอุปสรรค ต้องขอบคุณทุกคนที่ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี และต้องขอโทษสำหรับผู้ไม่ได้ลงทะเบียนออนไลน์อาจต้องล่าช้าใช้เวลาในการเข้าคิวเพื่อรอเข้ากราบสักการะสิ่งศักดิ์จึงอยากให้ประชาชนที่ตั้งใจจะเดินทางมาลงทะเบียนออนไลน์ผ่านทางเว็บไซต์ เพื่อความสะดวก  ส่วนการลงทะเบียนบวงสรวงจะเปิดให้ลงทะเบียนเป็นรอบๆ ละ 1 ชั่วโมงวันละ 7 รอบ โดยการบวงสรวงจะแยกออกจากการเข้าไปกราบสักการะภายในตอนนี้ยังไม่สามารถปล่อยให้เข้ากราบสักการะได้ตามปกติ

ด้านประชาชนและนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาจากพื้นที่ต่างๆ ส่วนใหญ่ ต่างรู้สึกดีใจที่คำชะโนดเปิดให้เข้ากราบสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ได้และเห็นว่าการลงทะเบียนไม่ได้ยุ่งยากถือเป็นระเบียบเรียบร้อยเมื่อมาถึงสถานที่ด้วย