ข่าวภาคค่ำ

คาดปรับใหญ่นับสิบเก้าอี้ ครม.พล.อ.ประยุทธ์ 2/2

นายกรัฐมนตรีอาจตัดสินใจปรับคณะรัฐมนตรีในช่วงต้นเดือนกรกฎาคมนี้ คาดปรับใหญ่นับสิบเก้าอี้ ขณะที่ตัวเต็งที่เป็นทีมเศรษฐกิจชุดใหม่เริ่มมีความเคลื่อนไหวแล้ว

โดยบริษัทโกลบอลกรีนเคมิคอล จำกัด มหาชน มีหนังสือถึงตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เพื่อแจ้งให้ทราบว่านายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ ประธานกรรมการ มีหนังสือขอลาออกแล้ว มีผล 1 กรกฎาคม 2563

ทั้งนี้นายสุพัฒนพงษ์ เป็นหนึ่งในผู้ที่คาดว่าจะได้รับการเสนอชื่อเป็นทีมเศรษฐกิจในการปรับคณะรัฐมนตรี พร้อมกับผู้นำภาคเอกชนหลายคน เช่น นายปรีดี ดาวฉาย จากสมาคมธนาคารไทย นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร และนายไกรฤทธิ์ อุชุกานนท์ชัย อดีตผู้บริหาร ปตท.

การปรับคณะรัฐมนตรี 2/2 นี้มีแนวคิดแบ่งเป็น 4 ทีมภารกิจ คือ ทีมเศรษฐกิจครบวงจร ทีมพาณิชย์ ทีมความมั่นคง และทีมดูแลด้านอื่น ๆ ดังนั้นจึงต้องเจรจาจัดสรรตำแหน่ง และจำนวนเก้าอี้รัฐมนตรีใหม่ในพรรคร่วมรัฐบาล รองรับภารกิจและจำนวน สส.ที่เปลี่ยนแปลง ทั้งนี้เมื่อแต่ละพรรคได้รับการจัดสรรตำแหน่งและเก้าอี้แล้ว ต้องส่งรายชื่อให้นายกรัฐมนตรีก่อนวันที่ 9 กรกฎาคม เพื่อตรวจสอบคุณสมบัติ และเข้าสู่ขั้นตอนทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายรายชื่อต่อไป

เลือกตั้ง สส.ลำปาง คึกคัก
ส่วนการเลือกตั้ง สส.เขต 4 ลำปาง แทนตำแหน่งที่ว่างวันนี้ ซึ่งเป็นการจัดเลือกตั้งครั้งแรกภายใต้สถานการณ์โควิด-19 ในรูปแบบ New Normal เพื่อให้ผู้ใช้สิทธิปลอดภัยจากโรคโควิด-19 โดยมีประธาน กกต.ลงพื้นที่สังเกตการณ์ ซึ่งพบประชาชนออกไปใช้สิทธิคึกคัก และให้ความร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด ทั้งจุดคัดกรอง ตรวจวัดอุณหภูมิ และสวมหน้ากากอนามัย