อาทิตย์ติดข่าว

เรื่อง Fake Fake : อ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ให้เลขเด็ด

เรื่อง Fake Fake ตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา โอ้โห! ยังมีข่าวปลอมแพร่กระจายตามสื่อโซเชียลเป็นจำนวนมาก บางเรื่องทำเอาชาวเน็ตตกอกตกใจ มีแบบนี้ด้วยหรือ วันนี้เรารวบรวมมาให้คุณผู้ชมได้รู้ ไม่หลงเชื่อข่าวมั่วข่าวปลอม

อ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ให้เลขเด็ด
เรื่อง Fake Fake เรื่องแรก เอาใจคนชอบตัวเลข-เสี่ยงโชคเลย แต่ต้องฟังให้ดี ๆ เพราะมีมาอีกแล้ว พวกมิจฉาชีพที่ชอบอ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ให้เลขเด็ด เลขล็อก อย่างข้อความนี้บอกว่า "น้องสาวทำงานในกองสลากฯ งวดก่อนให้ 64 967 ตรง ๆ เลย งวดนี้ลงแล้ว กดเข้าไปดูเลย 1 กรกฎาคม 2563" แหม! ใครเห็นก็ตาลุกวาวสิ แต่งานนี้บอกเลย อย่าหลงเชื่อ เดี๋ยวจะกลายเป็นเหยื่อถูกล้วงข้อมูลส่วนตัว ไปทำมิดีมิร้าย

ล่าสุด สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ชี้แจงว่า การออกรางวัลทุกงวด เป็นไปตามมาตรฐาน ISO 9001: 2015 โปร่งใส ตรวจสอบได้ ทุกขั้นตอน และไม่มีผู้ใดสามารถทราบผลรางวัลล่วงหน้าได้ ทางสำนักงานฯ อยู่ระหว่างรวบรวมข้อมูล เพื่อดำเนินคดีกับผู้ที่มีพฤติการณ์แอบอ้างดังกล่าว ขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อและขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลอันเป็นเท็จในสื่อสังคมออนไลน์อย่างเด็ดขาด

คิดง่าย ๆ ถ้ารู้ล่วงหน้าจริง คงรวยคนเดียวไปแล้วจ้า!

รับประทานกุ้งกับวิตามินซี ไม่เป็นอันตราย
ต่อกันด้วยเรื่องอาหาร ซึ่งเดี๋ยวนี้มีข่าวปลอมเยอะมาก ๆ ล่าสุดมีคนแชร์กันว่า ทานกุ้งกับวิตามินซี จะทำให้เกิดปฏิกิริยาเคมีเสียชีวิตเฉียบพลันได้ โอ้โห! อันตรายขนาดนั้นเชียวหรือ

มีการแชร์กันในโลกโซเชียลว่า "อย่ากินกุ้งระหว่างที่กินวิตามินซี เพราะจะทำให้เกิดปฏิกิริยาเคมีที่ทำให้ตายเฉียบพลันจากพิษของสารหนูได้" หลายคนตื่นตระหนก มันรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้เหรอ

งานนี้ทางสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย.ออกโรงชี้แจง ไม่เป็นความจริง โดยอธิบายว่า สารหนู หรือ อาร์เซนิก (Arsenic) เป็นธาตุโลหะหนักชนิดหนึ่งที่พบได้ตามธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็น ดิน หรือน้ำจึงมีโอกาสที่จะปนเปื้อนเข้าสู่ห่วงโซ่อาหาร ซึ่งในกุ้งถึงแม้จะมีสารประกอบอาร์เซนิกอยู่บ้าง แต่พบในรูปแบบอินทรีย์ซึ่งไม่เป็นพิษต่อร่างกายคน และพบในปริมาณที่น้อยมาก ๆ จนไม่เกิดอันตรายสำหรับผู้ที่รับประทานแน่นอน ส่วนวิตามินซีนั้น ไม่พบข้อมูลทางวิทยาศาสตร์การทำปฏิกิริยาระหว่างกุ้งกับวิตามินซีได้ ดังนั้นเราสามารถกินกุ้งร่วมกับวิตามินซีได้อย่างปลอดภัย

ระวัง! เว็บไซต์คำชะโนดปลอม
ตบท้ายเรื่อง Fake Fake เป็นข่าวดีสำหรับสายบุญ เมื่อวานนี้ (20 มิ.ย.) วังนาคินทร์คำชะโนด เปิดให้เข้ากราบสักการะแล้ว แต่ต้องมีการลงทะเบียน ยังไม่ทันไรมีผู้แอบอ้างปลอมเว็บไซต์ เข้ามาป่วนเรียกเก็บค่าจองคิวหัวละ 50 บาทเฉยเลย

เรียกว่าเฮกันลั่น หลังจากเมื่อวานนี้สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมอย่าง วังนาคินทร์คำชะโนด จังหวัดอุดรราชธานี เปิดให้ชาวบ้านเข้ากราบสักการะเจ้าปู่ศรีสุทโธและเจ้าย่าศรีปทุมมาแล้ว หลังมีคำสั่งปิดบริการไปนาน เนื่องจากโควิด-19 แต่การเปิดคำชะโนดครั้งนี้ โดยผู้มีจิตศรัทธาต้องลงทะเบียนในแอปพลิเคชัน คำชะโนด และเมื่อได้รับ QR CODE แล้ว จึงสามารถรับคีย์การ์ดในวันเข้าชมตามรอบที่จอง ตั้งแต่ 09.00-16.00 น. วันละ 34 รอบ รอบละ 50 คน และใช้เวลาเข้าชมเพียง 30 นาที

แต่ต้องเตือนคุณผู้ชม เพราะล่าสุดมีมิจฉาชีพทำเว็บไซต์ปลอมขึ้นมา โดยเพิ่มข้อความว่า ยินดีร่วมบริจาคเป็นค่าใช้จ่ายในการดูแลระบบ ค่าสาธารณูปโภคในคำชะโนดและเข้าสักการะท่านละ 50 บาท และให้กดเครื่องหมายตกลง ถ้าเห็นข้อความแบบนี้เป็นเว็ปปลอม เพราะไม่มีการเรียกเก็บเงินในการเข้าชมแต่อย่างใด

ย้ำเตือนกันว่า เว็บไซต์จองคิวออนไลน์ ที่ถูกต้องคือ www.co-news.ga/khamchanod เท่านั้น